Phải có tiềm năng, có mối xây dựng quan hệ vững chắc với khách hàng tiềm năng, hiểu biết nhu cầu và tâm lý khách hàng thì bạn mới ban hang truc tuyen để thành công được. Không chỉ quảng bá mà để tăng doanh số bạn cần phải có tương tác từ khách hàng của mình. Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo ngay ban đầu, để thành công các chuyên gia bán hàng thường mắc phải một số sai lầm sau đây trong quá trình bán hàng dựa trên các mối quan hệ được phát triển từ các mạng xã hội.

Bài học gắn kết khách hàng trên Mạng Xã Hội

Phân tích các công cụ bán hàng online hiệu quả

5 sai lầm trong bán hàng online trên mạng xã hội

5 sai lầm trong kinh doanh online

5 sai lầm trong bán hàng online trên mạng xã hội

1. Đưa ra yêu cầu "kết bạn" quá sớm.

Bạn nhận được 1 yêu cầu kết bạn hay tin nhắn từ người lạ mời chào mua hàng qua mạng xã hội trong khi bạn không biết họ là ai, rủi do lớn nhất đối với người ban hang online đó chính là bạn sẽ bỏ qua lời mời hay tin nhắn kết bạn đó. 

Hiện trạng đang xảy ra có rất nhiều người bán hàng qua mạng xã hội khi gửi yêu cầu kết nối đến khách hàng mà không kèm theo bất cứ lời giới thiệu nào về bản thân hoặc không giải thích lý do vì sao người được mời kết nối nên chấp nhận lời mời kết nối. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp sẽ mất đi một lượng khách hàng rất lớn trong online.

Hãy giới thiệu doanh nghiệp bạn trước khi quảng bá bất cứ cái gì trên mạng xã hội. Nghiên cứu cho thấy người mua sẽ có ấn tượng thuận lợi về các chuyên gia bán hàng nhiều hơn gấp 22 lần nếu họ được gặp các chuyên gia này qua phần giới thiệu gần gũi và nhiệt tình.

2. Tạo hồ sơ cá nhân như một lý lịch làm việc.

Không trình bày dài dòng về thành tích ban hang online của cá nhân, hồ sơ cá nhân của bạn  nhấn mạnh những giải pháp hay lợi ích mà mình đã từng đem đến cho khách hàng trước đây, thể hiện những hiểu biết về ngành của doanh nghiệp hay những nội dung có giá trị và liên quan đến khách hàng triển vọng mà mình đang muốn kết nối. 86% người mua sẵn sàng kết nối với các chuyên gia bán hàng có cung cấp những thông tin quan trọng, cung cấp lợi ích mà họ đạt được khi mua sản phẩm online của doanh nghiệp.

3. Bỏ qua việc tìm hiểu trước về khách hàng.

Một số chuyên gia bán hàng quan niệm rằng các mạng xã hội là một kênh bán hàng rất “mầu nhiệm”, sự lan toả của nó nhanh như gió: chỉ cần có mặt trên các mạng xã hội là sẽ nghiễm nhiên có được một danh sách dài các khách hàng triển vọng để hướng tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Bạn đã hoàn toàn sai về điều đó. Nếu mà dễ dàng như thế thì không cần phải có những chiến lược marketing online cho doanh nghiệp, cũng như xây dựng các chiến dịch bán hàng online. 

Phải tìm hiểu hồ sơ cá nhân của các khách hàng tiềm năng của bạn trước khi quảng bá sản phẩm lan rộng đến họ. Các chuyên gia bán hàng nên nghiên cứu kỹ hồ sơ cá nhân của khách hàng trên các mạng xã hội vì đó là một nguồn thông tin rất có giá trị giúp cho người bán hàng có thể tạo ra những cuộc đối thoại thân thiện, mang tính cá nhân và có sức thuyết phục hơn với khách hàng.

4. Không để ý đến yếu tố con người.

Khách hàng triển vọng không chỉ là những cái tên trên các mạng xã hội. Nên nhớ rằng, đằng sau đó là những con người, những mối quan hệ mang tính cá nhân cần phải được chăm sóc, nuôi dưỡng trước, trong và sau quá trình giao dịch, mua bán với doanh nghiệp.

Các chuyên gia bán hàng không nên chỉ tập trung vào việc gửi lời mời kết nối với khách hàng triển vọng mà cần dành nhiều thời gian tìm hiểu thêm những nhu cầu, vấn đề mà khách hàng đang gặp, từ đó nỗ lực hướng tới việc xây dựng các mối quan hệ bền vững giữa hai bên.

5. Xem bán hàng online qua mạng xã hội chỉ là kênh phụ.

Là chủ doanh nghiệp tham gia vào môi trường ban hang online thì doanh nghiệp cần phải quan tâm và đóng vai trò là "những người tham gia” chứ không chỉ là “những người quảng bá". 

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin thì việc quảng bá trên mạng xã hội dường như không thể thiếu, với nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ thì nó là kênh bán hàng chính. Nên theo dõi các bản tin, bài viết, nội dung do mình đăng tải để tìm hiểu phản hồi từ các mối quan hệ mà mình đã tạo ra, chủ động tham gia vào các cuộc đối thoại với khách hàng triển vọng.

-------------

Tin vui cho các bạn: Để KHẮC PHỤC NHỮNG SAI LẦM trên Bạn có thể tham khảo thêm BỘ CÔNG CỤ: Bán hàng Online - 500 đơn mỗi ngày

"Đừng bán hàng Online nếu bạn không biết tới 4 công cụ này!"

- Facebook Marketing từ A -Z

- Làm chủ Quảng cáo Adwords trong 3 ngày

- Vua Email Marketing

- 69 tuyệt chiêu chốt sales trực tiếp

Giảm: 2.700.000đ chỉ còn 800.000đ

 

Xem thêm: dao tao seo tại iNET