Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu

Ngày đăng | 99 Lượt xem
Ăn là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người, chính vì lẽ đó mà kinh doanh quán ăn sáng trở thành loại hình kinh doanh 1 vốn 4 lời được rất nhiều người lựa chọn.

Ăn là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người, chính vì lẽ đó mà kinh doanh quán ăn sáng trở thành loại hình kinh doanh 1 vốn 4 lời được rất nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang muốn kiếm lời từ loại hình kinh doanh này thì đừng quên tham khảo kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị vốn

kinh-nghiem-mo-quan-an-sang-3

Đầu tiên, khi kinh doanh bất cứ ngành nghề nào cũng cần chuẩn bị vốn. Tùy quy mô to nhỏ, số lượng các cơ sở và loại hình kinh doanh mà mức vốn bỏ ra sẽ khác nhau. Với loại hình kinh doanh đồ ăn sáng, bạn chỉ cần đầu tư số vốn tương đối nhỏ cho việc thuê mặt bằng, thuê nhân viên, mua bàn ghế, nguyên vật liệu, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp nấu đồ, chi phí điện nước, internet…

Nếu địa điểm kinh doanh ở tại các thành phố lớn, chi phí thuê mặt bằng sẽ đắt hơn. Đặc biệt là tại các khu vực đông dân cư, gần trường học, bệnh viện, khu văn phòng, khu chung cư… Bạn sẽ phải chi khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng tiền thuê mặt bằng tùy vào diện tích và địa điểm thuê. Còn tại các khu vực nông thôn, ngoại thành thì mức thuê mặt bằng sẽ thấp hơn nhiều. Dao động từ 1 triệu - 5 triệu đồng/tháng tùy vào diện tích và vị trí thuê.

2. Tìm kiếm địa điểm thuê mặt bằng

Để kinh doanh quán ăn sáng bình dân thành công, vị trí mở quán cũng tương đối quan trọng. Kinh doanh đồ ăn bình dân không cần vị trí mặt tiền, gần đường lớn nhưng cần đặt tại những nơi đông người qua lại. Nếu đặt gần khu dân cư, trường học, ký túc xá, khu văn phòng, bệnh viện, trung tâm hội nghị… thì cơ hội bán được nhiều hàng sẽ cao hơn.

Nên ưu tiên chọn mặt bằng rộng rãi, thông thoáng để có thể chứa được một lượng lớn khách. Để khách hàng luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi đặt chân đến ăn sáng.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn vốn ít, lợi nhuận cao

3. Tạo thực đơn cho quán

kinh-nghiem-mo-quan-an-sang-2

Tùy thuộc vào tay nghề nấu nướng mà bạn sẽ phải lên thực đơn quán ăn sáng cho phù hợp. Các món ăn sáng được nhiều người lựa chọn nhất thường là phở bò, bún chả, bún lòng, cháo lòng tiết canh, bánh cuốn, sôi, cơm rang, bánh mì….

Bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn quán các món ăn tráng miệng, đồ uống để tăng độ đa dạng cho thực đơn. Còn về giá các món ăn trong thực đơn, bạn cần căn cứ vào giá thị trường và chi phí nguyên liệu, chi phí chế biến… để cân đối mức giá sao cho phù hợp, không quá đắt và cũng không quá rẻ.

4. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Bạn cần đăng ký cấp phép kinh doanh để cửa hàng kinh doanh được nhà nước công nhận về mặt pháp lý. Để làm giấy cấp phép kinh doanh, bạn có thể lên UBND quận, huyện nơi mở cửa hàng kinh doanh để xin giấy phép. Sau khoảng 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi kinh doanh mặt hàng đồ ăn uống cũng cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm từ Bộ Y Tế hoặc Bộ Công Thương. Sau khi khảo sát cơ sở kinh doanh đồ ăn sáng của bạn, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm thì các cơ quan ban ngành sẽ cấp cho cửa hàng bạn một Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, và tờ giấy này sẽ có giá trị trong vòng 3 năm kể từ ngày phát hành.

5. Mua sắm các trang thiết bị, lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu

kinh-nghiem-mo-quan-an-sang-4

Bước tiếp theo cần làm để mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn sáng là mua các trang thiết bị như tủ lạnh, bàn ghế, bếp nấu, biển hiệu quảng cáo… Nếu vẫn chưa biết mua những trang thiết bị nào cho đủ, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để biết mình cần chuẩn bị những gì.

Bước tiếp theo là tìm nhà cung cấp các nguyên vật liệu như thịt, bún, gia vị, rau, đồ uống… Bạn nên tìm những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo mua được nguyên liệu tươi sạch, chất lượng. Tránh vì yếu tố lợi nhuận mà tìm mua thịt bẩn, rau phun thuốc với giá thành thấp gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ăn. 

6. Lên kế hoạch cho ngày khai trương cửa hàng

kinh-nghiem-mo-quan-an-sang-6

Vạn sự khởi đầu nan, để ngày khai trương diễn ra thuận lợi và có đông khách hàng đến ủng hộ quán; bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho ngày khai trương này. Trước hết cần chuẩn bị một lượng lượng lớn nguyên vật liệu, thuê thêm nhân viên phục vụ cho ngày khai trương để đảm bảo khách đông vẫn được phục vụ một cách đầy đủ và chu đáo.

Bên cạnh đó, bạn cần có những ưu đãi giảm giá như giảm giá 50% hóa đơn cho 1 tuần đầu khai trương để thu hút khách hàng mới đến quán. Để nhiều người biết đến ưu đãi này, bạn có thể thiết kế banner treo tại quán kết hợp với phát tờ rơi, truyền thông trên trang cá nhân Facebook, các hội nhóm khu dân cư…

Chắc chắn với một kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết cho ngày khai trương, quán của bạn sẽ có được một lượng khách hàng đông đảo. Khi cảm thấy các món ăn của bạn ngon, họ sẽ tiếp tục đến quán ủng hộ và dần trở thành khách quen. Khi ấy khỏi phải lo nhiều về vấn đề kéo khách đến quán nữa.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm mở quán ăn sáng bình dân cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Banhang.edu.vn


anh