Giải đáp “Gửi đồ qua bưu điện cần những gì” chi tiết nhất

Giải đáp “Gửi đồ qua bưu điện cần những gì” chi tiết nhất

Ngày đăng | 967 Lượt xem
Gửi đồ qua bưu điện cần những gì? Muốn gửi đồ qua bưu điện cần lưu ý những gì? Cùng chúng tôi giải đáp thông qua bài viết này nhé!

Bưu điện là đơn vị vận chuyển thuộc Nhà nước nên giá dịch vụ sẽ rẻ hơn so với đơn vị vận chuyển hàng hóa hiện nay. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa được tuân thủ theo quy định của Nhà nước nên tránh bị thất thoát nên được rất nhiều người lựa chọn khi muốn gửi đồ. Vậy gửi đồ qua bưu điện cần những gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu những điều cần chuẩn bị khi gửi hàng qua bưu điện. Đừng bỏ lỡ nhé!

Xác định hình thức gửi hàng

Với các hình thức gửi hàng mà bưu điện cung cấp, bạn cần lựa chọn phương thức phù hợp với loại hàng hóa và yêu cầu của khách hàng. Sau đây là các hình thức gửi hàng cho những ai còn thắc mắc gửi đồ qua bưu điện cần những gì.

xac-dinh-hinh-thuc-gui-do-qua-buu-dien

+ Ship Cod bưu điện là hình thức gửi hàng phổ biến nhất, thường được các chủ kinh doanh online và các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee áp dụng. Đây là hình thức nhờ bưu điện thu tiền hộ, trong đó người mua sẽ trả tiền cho nhân viên bưu điện. Sau đó người bán sẽ đến bưu điện nhận tiền và phải trả một khoản phí thu hộ.

+ Bưu phẩm: Sử dụng trong trường hợp gửi công văn, giấy tờ quan trọng.

+ Chuyển phát nhanh: dành cho hàng hóa khẩn cấp và giá cả sẽ đắt hơn các hình thức gửi thông thường

+ Bưu kiện: áp dụng với hàng hóa thông thường không bị áp lực về thời gian nên sẽ lâu hơn và giá dịch vụ sẽ khá rẻ.

Chuẩn bị sản phẩm và đóng gói hàng hóa

Muốn gửi đồ thì trước hết bạn phải chuẩn bị đầy đủ mặt hàng cần gửi và đóng gói sản phẩm nếu không bạn có thể ra bưu điện và nhờ nhân viên đóng hộ. Với từng sản phẩm, từng mặt hàng sẽ có cách đóng gói khác nhau. Hàng hóa là mặt hàng gì, trọng lượng như thế nào, giá trị cao hay thấp, có dễ vỡ không… sẽ là các yếu tố để bưu điện tính phí vận chuyển.

Lưu ý với những hàng hóa dễ vỡ như thủy tinh, điện thoại, mỹ phẩm… bạn cũng có thể tự dùng các miếng lót, miếng xốp, giấy gói bọt khí, thùng carton… để bảo vệ sản phẩm của mình trong quá trình di chuyển. Ghi dòng chữ phía ngoài là “hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay” để người vận chuyển chú ý hơn.

Những bưu kiện quan trọng như giấy tờ, bạn cần niêm phong bằng dấu hoặc chữ kỹ trước khi gửi.

dong-goi-hang-hoa-gui-do-qua-buu-dien-can-nhung-gi

Ra bưu điện gần nhất để gửi hàng

Khi chưa biết gửi đồ qua bưu điện cần những gì thì bạn nên tìm kiếm bưu điện gần nhất gửi hàng để tiết kiệm thời gian nhé. Bưu điện Việt Nam có hệ thống trên toàn quốc, tất cả địa phương đều sẽ có ít nhất một bưu cục hoặc có thể nhiều hơn.

Tại đây, nhân viên sẽ kiểm tra sản phẩm có đảm bảo quy định hay không, nếu thuộc danh sách sản phẩm cấm theo quy định thì bưu điện sẽ từ chối không vận chuyển.

Làm thủ tục gửi hàng qua bưu điện

Bạn sẽ nhận được phiếu gửi hàng từ nhân viên bưu điện và nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ thông tin như: Thông tin người gửi, người nhận, địa chỉ nhận hàng, số điện thoại liên hệ… Đừng quên giữ lại bản sao để sau đó đến lấy tiền thu hộ và đối chiếu trong các trường hợp phát sinh khác.

Sau khi hoàn tất phiếu gửi hàng, nhân viên sẽ xác nhận với bạn về thông tin người nhận, người gửi và chi phí, và cho biết thời gian dự kiến gửi hàng để bạn thông báo với người nhận. Cuối cùng, gói hàng sẽ được chuyển vào kho để phân loại theo mã vùng để vận chuyển không sai sót và có thể gửi đến người nhận một cách nhanh chóng nhất.

Nhìn chung, với các bước gửi đồ qua bưu điện cần những gì khá đơn giản, nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa hiểu thì bạn có thể hỏi lại nhân viên tại đây, họ sẽ hướng dẫn tuần tự các bước cho bạn.

gui-do-qua-buu-dien-can-nhung-gi

Gửi đồ qua bưu điện cần những gì – Những lưu ý cần biết

- Gửi hàng qua bưu điện mất bao lâu?

Với dịch vụ giao hàng nhanh, thời gian sẽ dao động từ 1-3 ngày, nếu gửi cùng tỉnh/ thành phố sẽ mất 6h-12h để gói hàng của bạn đến với người nhận. Còn thời gian 5-7 ngày sẽ là thời gian giao hàng chậm, giao hàng tiết kiệm. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào địa điểm người nhận và điều kiện khách quan khác như thời tiết, thiên tai, dịch bệnh….

- Cung cấp đầy đủ thông tin. Để tránh trường hợp gói hàng của bạn giao hàng không đúng so với dự kiến, bị thất lạc… do nhân viên bưu điện không liên lạc với người nhận, địa chỉ không rõ ràng… nên bắt buộc bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết nhé!

- Thời gian làm việc của bưu điện. Bưu điện có thời gian làm việc từ 8h00 – 17h30, thời gian nghỉ lễ theo quy định của nhà Nước

Tại một số bưu điện nhu cầu giao dịch của khách hàng khá lớn, thường làm việc muộn hơn, có thể kéo dài tới 19h00 tối. Để được ưu tiên và giao dịch nhanh chóng, bạn nên tới điểm giao dịch trước 20-30 phút và không nên tới vào cuối ngày.

Kết luận: Trên đây là những giải đáp cho cách gửi đồ qua bưu điện cần những gì đầy đủ nhất. Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa đơn vị vận chuyển. Chúc các bạn thành công!


logo footer