Thanh toán QR code là gì? Cách sử dụng mã QR code để thanh toán

Thanh toán QR code là gì? Cách sử dụng mã QR code để thanh toán

Ngày đăng | 969 Lượt xem
Thanh toán QR Code là gì? Sử dụng mã QR để thanh toán như thế nào để đảm bảo an toàn nhất? Cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

Thanh toán QR Code thật sự bùng nổ trong khoảng một năm trở lại đây với sự phổ biến của thanh toán điện tử và điện thoại thông minh. Với tốc độ nhanh, thuận tiện, an toàn và dễ sử dụng, QR Code ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong bán hàng và thanh toán. 

Chỉ cần một lần quét trong tích tắc là bạn có thể thanh toán thành công mà không cần mang theo tiền mặt, không lo lộ thông tin thẻ tại các điểm thanh toán. Tại Việt Nam, thanh toán bằng mã QR được nhiều ngân hàng áp dụng và tích hợp trên các ứng dụng Internet Banking. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ: Thanh toán QR Code là gì? Làm sao để thanh toán qua mã QR? Có đảm bảo an toàn không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

thanh toan QR Code la gi

Thanh toán QR code là gì?

QR Code là viết tắt của Quick Response Code hay còn gọi là mã vạch ma trận. Mã QR có dạng mã vạch hai chiều (2D) với nhiều điểm đen xen kẽ với các ô vuông trên nền trắng, dùng để mã hóa thông tin. Các doanh nghiệp thường sử dụng QR Code để mã hóa các thông tin về sản phẩm, quảng cáo, tin nhắn, thông tin liên hệ hoặc thanh toán… 

Thanh toán QR Code chỉ đơn giản là cách bạn sử dụng điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. Hiện nay, việc thanh toán bằng mã QR đã trở nên phổ biến ở hầu hết các cửa hàng, trong mọi lĩnh vực từ thời trang, nhà hàng, siêu thị…

Lợi ích của việc thanh toán bằng QR code

Việc thanh toán QR Code đem lại nhiều lợi ích:

Lợi ích với khách hàng

  • Nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, không cần vật dụng đặc biệt: Chỉ cần với chiếc điện thoại thông minh, giao dịch sẽ hoàn thành chỉ trong vài giây mà không cần các thủ tục thủ công như các phương thức thanh toán truyền thông bằng tiền mặt, thẻ hoặc các phương thức khác.
  •  Tính an toàn cao: so với việc mang theo rất nhiều tiền mặt, thẻ tín dụng… việc lưu trữ thanh toán trên điện thoại, sẽ an toàn hơn rất nhiều. Không cần nhập mã pin, mật khẩu thanh toán nên có thể hạn chế việc bị ăn cắp thông tin.
  • Phổ biến: hiện nay việc thanh toán QR Code được hầu hết các ngân hàng tích hợp ngay trên ứng dụng Smart Banking của mình. Người dùng sử dụng trong đa dạng sản phẩm từ học tập, giải trí, ăn uống…

Lợi ích với người bán

  •  Đây là hình thức thanh toán đơn giản, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều cho trang thiết bị (máy POS, biên lai…)
  • Thanh toán QR Code được hầu hết các ngân hàng hỗ trợ, ứng dụng đa dạng như thanh toán tại quầy, thanh toán trên hóa đơn, trên Website…
  • Đa dạng hình thức thanh toán đem đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng của mình.

loi ich cua thanh toan QR Code

Thanh toán QR Code như thế nào?

Các sản phẩm, dịch vụ chấp nhận trả tiền qua việc quét mã QR ngày càng đa dạng, từ mua vé xem phim, tiền điện nước, mua sắm quần áo mỹ phẩm… Hiện nay, có một số ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán QR Code của riêng mình và chỉ liên kết với ngân hàng đó mới thực hiện thanh toán được, ví dụ như TP Bank. 

Để có thể thực hiện giao dịch, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu như: điện thoại có tính năng chụp ảnh để quét mã vạch; người dùng cần có một tài khoản ngân hàng đăng ký dùng Mobile banking.  

- Trước hết, cửa hàng/ doanh nghiệp cần tạo QR Code, thường được in trên các tấm biển, hóa đơn hoặc mã QR online trên website.

- Người mua cần có smartphone liên kết với ứng dụng Smart banking của các ngân hàng, sau đó chọn tính năng QR Pay.

- Quét mã QR bằng camera trên điện thoại, ứng dụng sẽ chuyển đến thông tin thanh toán của giao dịch.

- Cuối cùng, người dùng chỉ cần nhập số tiền, mã OTP (do ngân hàng gửi về qua SMS/ xác thực bằng vân tay) để hoàn tất giao dịch.

thanh toan QR Code nhu the nao

Làm sao để đảm bảo an toàn khi thanh toán QR code

Vậy thanh toán QR Code có thực sự an toàn không? Việc sử dụng mã QR, khách hàng sẽ kiểm soát được giao dịch, không tiết lộ thông tin về mã PIN, mật khẩu… Thông tin về số tiền thanh toán được chuyển trực tiếp đến ứng dụng nên hạn chế được sai sót, nhầm lẫn của nhân viên bán hàng. 

Hơn nữa, trong trường hợp bị mã độc tấn công tài khoản, thì người dùng mã QR để thanh toán cũng không bị ảnh hưởng, vì còn bước đăng nhập bằng mật khẩu và xác thực OTP. Do đó, việc sử dụng mã QR để thanh toán là rất an toàn và tiện lợi.

Dù vậy, để đảm bảo thanh toán QR Code được hiệu quả và an toàn tuyệt đối, bạn cần lưu ý:

- Không tiến hành thanh toán với những mã QR mà bạn cảm thấy nghi ngờ do không xác định, không rõ ràng, không đầy đủ thông tin.

- Kiểm tra thông tin trên hóa đơn, thông tin người bán hàng có đúng không trước khi xác thực thanh toán lần cuối.

- Dừng thanh toán nếu trong quá trình thực hiện giao dịch, bạn lại được chuyển hướng sang bên thứ ba và yêu cầu nhập thông tin như số thẻ, mật khẩu…

Kết luận: Những chia sẻ trên đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về thanh toán mã QR là gì, cách sử dụng mã QR để thanh toán đảm bảo an toàn hơn. Chúc các bạn thành công!

banhang.edu.vn


logo footer