Các bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Các bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Ngày đăng | 1592 Lượt xem
Lập kế hoạch kinh doanh chính là bước đầu để đưa doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và dẫn đến thành công. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có các bước lập kế hoạch kinh doanh cho mình nhé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một trong những lý do khiến bạn thất bạn chính là không lập cho mình được một kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp hay bắt đầu một công việc kinh doanh mới, bước đầu tiên bạn cần làm là lập kế hoạch kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các bước lập kế hoạch kinh doanh cơ bản cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao cần lập kế hoạch kinh doanh?

Kế hoạch kinh doanh chính là một bản mô tả quá trình kinh doanh của bạn trong một thời gian nhất định. Trong bản kế hoạch, bạn cần xác định được bối cảnh thị trường, đối tượng khách hàng, tình hình kinh doanh hiện tại, đối thủ cạnh tranh trong ngành,… để đưa ra phương hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

cac buoc lap ke hoach kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng chính vì vậy nếu không có một kế hoạch kinh doanh tốt thì cho dù bạn có những ý tưởng vĩ đại đến mức nào thì cũng rất khó thành công. Kế hoạch kinh doanh giúp bạn có những bước đi đúng đắn để việc kinh doanh của bạn thành công nhất.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh

Lên ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng là khởi điểm, nền tảng, mục tiêu của mọi kế hoạch kinh doanh mà bạn muốn đạt được để đi đến thành công. Chính vì vậy, để việc kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên xây dựng cho mình một ý tưởng kinh doanh độc đáo, riêng biệt.

>>> Xem thêm: Xu hướng kinh doanh của giới trẻ hiện nay

Xác định mục tiêu kinh doanh

Khi lên được ý tưởng kinh doanh cụ thể việc tiếp theo của bạn là xác định mục tiêu kinh doanh. Mục tiêu kinh doanh chính là động lực, là các đích mà bạn muốn hướng tới. Xác định rõ mục tiêu kinh doanh sẽ giúp cho kế hạch kinh doanh của bạn trở nên rõ ràng, giúp bạn định hình được hướng đi trong tương lai.

cac buoc lap ke hoach kinh doanh

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Ông cha ta thường có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, “Thương trường như chiến trường”. Nếu xác định được các yếu tố môi trường có thể tác động đến kế hoạch kinh doanh của bạn hay những đối thủ cùng mô hình hinh doanh thì bạn sẽ chủ động hơn và tìm được ra được những hướng đi đúng đắn nhất. Khi bạn nắm bắt được thị trường mình đang nhắm tới, hiểu được nhu cầu của tập khách hàng mục tiêu, nhận diện được đối thủ, thì việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Lập biểu đồ SWOT

SWOT là đại diện cho Strength – Điểm mạnh, Weakness – Điểm yếu, Opportunites – Cơ hội và Threats – Thách thức. Việc lập biểu đồ SWOT giúp chúng ta nhận ra được những lợi thế gì để cạnh tranh, cần khắc phục nhược điểm gì, có thể tận dụng những cơ hội gì và phải vượt qua những thách thức gì để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi nhất.

cac buoc lap ke hoach kinh doanh

Xác lập mô hình kinh doanh

Khi bạn đã có một ý tưởng hay, một kế hoạch chi tiết và phân tích được khả năng kinh doanh của mình thì bước tiếp theo cần phải làm chính là xác lập mô hình kinh doanh. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, bạn sẽ chọn 1 trong những loại hình kinh doanh như sau: doanh nghịêp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp doanh…

Lên kế hoạch Marketing phù hợp

Đây là một bước vô cùng quan trọng để bạn quảng bá, truyền thông cho thương hiệu của mình. Một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, sản phẩm chất lượng nhưng sẽ là vô nghĩa nếu như không ai biết đến. Chính vì vậy, kế hoạch Marketing hiệu quả sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng và mở rộng thị trường kinh doanh của bạn. 

Lên kế hoạch quản lý nhân sự

Đây cũng là một vấn đề mà các nhà kinh doanh hiện nay đang đau đầu và cần có cách giải quyết. Khi việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển thì số lượng nhân viên cũng sẽ không ngừng tăng để hỗ trợ cho các công việc kinh doanh đó. Vì vậy, bạn cần có một hệ thống quản lý nhân sự có chuyên môn để giúp bạn thiết lập các kế hoạc quản lý, đào tạo cũng như phát triển họ.

cac buoc lap ke hoach kinh doanh

Nếu tận dụng được tối đa những điểm mạnh của nhân viên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều trong con đường phát triển trong tương lai.

Lên kế hoạch quản lý tài chính

Việc lên kế hoạch quản lý nguồn tài chính là rất quan trọng vì nếu bạn không biết phân bổ phù hợp rất có thể sẽ khiến doanh nghiệp của bạn không những không có lãi thậm chí còn phải bù lỗ. Bạn cần xác định được nguồn vốn của mình từ đâu ra và cần chi ra sao, thu vào như nào… để đưa ra những kế hoạch phù hợp nhất.

Lên kế hoạch thực hiện

Khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả các điều trên thì đây chính là lúc bạn phải vạch kế hoạch triển khai và thực hiện nó. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng mọi thứ đều tuân theo quỹ đạo mà bạn đã vạch ra sẵn, càng chi tiết càng tốt. Ngoài ra bạn cũng nên dành thời gian cho những vấn đề phát sinh, những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về các bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và chi tiết nhất.

Banhang.edu.vn chúc mô hình kinh doanh của bạn thành công.


logo footer