Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn thu hút khách và chắc chắn có lãi

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn thu hút khách và chắc chắn có lãi

Ngày đăng | 1360 Lượt xem
Bạn đang băn khoăn không biết mở quán ăn cần bao nhiêu vốn, kinh nghiệm mở quán ăn để thu hút khách hàng và thu lợi nhuận cao. Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Ăn, mặc luôn là những chủ để kinh doanh được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Trong đó, mở quán ăn luôn là loại hình kinh doanh được nhiều người ưa chuộng bởi lợi nhuận và thị trường kinh doanh tiềm năng của nó. Mở quán ăn tương chừng như đơn giản nhưng để duy trì và kinh doanh hiệu quả thì không phải ai cũng làn được. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm mở quán ăn thu hút khách và chắc chắn có lãi. Cùng tham khảo và áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình nhé.

Kinh doanh quán ăn cần bao nhiêu vốn

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người bắt đầu mô hình kinh doanh quán ăn đặt ra và cần được giải đáp. Số vốn cần bỏ ra để có thể bắt đầu kinh doanh dựa vào rất nhiều yếu tố đòi hỏi người bán cần phải xác định được.

Bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, quy mô quán ăn như thế nào để từ đó xác định các chi phí cần bỏ ra như:

  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Chi phí mua nguyên vật liệu
  • Chi phí thuê nhân viên
  • Chi phí trang trí quán ăn
  • Các chi phí phát sinh khác…

kinh nghiem mo quan an

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, số vốn bạn cần bỏ ra để mở một quán ăn nhỏ rơi vào khoảng 70 – 100 triệu. Vốn càng nhiều thì quy mô quán ăn càng lớn nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn cho người mới bắt đầu

Để có những bước đi suôn sẻ cho những ngày đầu khởi nghiệp, bạn nên trau dồi cho mình những kinh nghiệm mở quán ăn sau:

Xác định được đối tượng mục tiêu là ai

Đây là bước quan trọng hàng đầu và quyết định đến việc thành bại của mô hình kinh doanh của bạn. Việc xác định được đối tương khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn ựa chọn được những sản phẩm phù hợp để phục vụ.

>>> Xem thêm: Mô hình kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn vốn ít, lợi nhuận cao

kinh nghiem mo quan an

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm bắt rõ được nhu cầu của họ là gì, độ tuổi bao nhiêu, mức thu nhập, lối sống, thói quen sinh hoạt… để từ đó đưa ra được những món ăn với giá thành phù hợp nhất.

Lựa chọn địa điểm và trang trí quán ăn

Địa điểm kinh doanh là yếu tố quyết định đến việc quán ăn của bạn đông khách hay vắng khách. Bạn cần chọn những địa điểm có không gian thoáng mát, không chật chội hay bí bách để tạo cảm giác thoải mái khi họ dùng bữa tại đây. Bởi vì là quán ăn nên bạn chỉ cần trang trí nhẹ nhàng, đơn giản sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Địa điểm tốt nhất để bạn mở quán ăn là gần các khu đông dân cư, trường học, bệnh viện, các trục đường lớn… Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc về giá cả của các món ăn được cố định, hạn chế việc thay đổi sẽ mang lại cho khách hàng những bất tiện và khó chịu.

Xác định được thực đơn rõ ràng

Việc xác định rõ ràng quán ăn sẽ bán gì để có thể bắt đầu việc lên thực đơn là rất quan trọng. Thực đơn của bạn cần xác đinh được những món ăn chủ đạo của quán và những món ăn phụ kèm theo. Dựa vào lợi thế, ngân sách, quy mô cửa hàng, nguồn vốn, nhu cầu của khách hàng và đặc tính địa phương  mà bạn có thể lựa chọn cho mình những món ăn phù hợp nhất.

kinh nghiem mo quan an

Các món ăn của bạn cần có nét riêng biệt tạo được ấn tượng với khách hàng để mỗi khi nhắc đến món ăn đó chắc chắn họ sẽ nghĩ đến quán ăn của bạn. Ngoài các mon ăn, bạn cũng nên thêm vào thực đơn những món tráng miệng, những loại nước trái cây, nước ngọt… để tăng sự lựa chọn cho khách cũng như tăng thu nhập cho quán.

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ đóng vai trò quan trọng để kết nối, giữ chân khách hàng đến quán của bạn. Thái độ nhân viên phục vụ sẽ quyết định việc khách hàng có muốn quay lại sử dụng các dịch vụ của bạn hay không.

Để tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, nhân viên phục vụ cần phải có thái độ làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, hiểu biết về các món ăn để có thể tư vấn cho khách. Muốn là được điều này, bạn cần có những buổi đào tạo kỹ năng nghiệp vụ để họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Có những chính sách khuyến mãi, giảm giá

Đây là cách nhiều nhà hàng, quán hay hay sử dụng để thu hút khách hàng trong những dịp đặc biệt như: ngày lễ, Tết, sinh nhật… Ngoài các chuong trình giảm giá, khuyến mãi, bạn cũng có thể hỗ trợ tiền gửi xe, mời trà đá miễn phí, có wifi … cũng là cách đơn giản nhưng cực thu hút khách.

kinh nghiem mo quan an

Để đưa ra những chính sách, giảm giá phù hợp bạn cũng cần phải dựa vào tiềm lực kinh tế của cửa hàng. Nếu bạn đưa giá mức khuyến mãi quá cao, rất có thể cửa hàng bạn sẽ bị lỗ. Còn nếu đưa ra mức khuyến mãi quá thấp sẽ không thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Các giấy tờ, thủ tục đăng ký kinh doanh cần thiết

Kinh doanh bất kỳ các hình thức nào cũng vậy, bạn cần phải có những giấy tờ kinh doanh cần thiết để có thể hoạt động hợp pháp và tạo niềm tin với khách hàng. Trong kinh doanh quán ăn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy và giấy phép kinh doanh bán lẻ bia, rượu nếu quán ăn, nhà hàng của bạn có phục vụ.

Có các chương trình marketing để quảng bá thương hiệu

Không một quán ăn nào có thể tồn tại được nếu không một ai biết đến và sử dụng dịch vụ vì vậy, để tiếp cận được với các đối tượng khách hàng, bạn cần đưa ra những chương trình quảng cáo, marketing thương hiệu. Bạn có thể tận dung các kênh mạng xã hội, website để quảng bá, bán hàng online các sản phẩm của bạn như: Facebook, Now, Foody…

Bài viết trên đây chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả, thu hút khách hàng hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể áp dụng cho cửa hàng ăn của mình. Bán hàng Edu chúc các bạ kinh doanh thành công.


logo footer