Giải đáp: Mở siêu thị mini có lãi không?

Giải đáp: Mở siêu thị mini có lãi không?

Ngày đăng | 1030 Lượt xem
Mở siêu thị mini có lãi không? Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn và cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mở siêu thị mini có lãi không?

Mở siêu thị mini có lãi không là câu hỏi rất nhiều người bắt đầu khởi nghiệp băn khoăn và cần được giải đáp. Theo nghiên cứu hiện nay, tỉ lệ mua sắm của người dân tại các siêu thị có mức tăng trưởng khoảng 20%/năm, cửa hàng tiện lợi tăng khoảng 14%, mua sắm ở chợ chỉ tăng khoảng 8%, còn các loại hình bán lẻ khác lại suy giảm.

Nhìn vào thị trường Việt Nam hiện nay, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm khi thấy các siêu thị như: Vinmart, Big C, Lotte Mart, Aeon Mall, Siêu thị thành Đô, Việt Mart 10K… Mở siêu thị mini được xem như một xu hướng và là ngành có tốc độ phát triển mạnh và mức cạnh tranh khá cao ở nước ta.

mo sieu thi mini co lai khong

Bên cạnh đó, đời sống phát triển khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, thói quen mua sắm của họ cũng có nhiều thay đổi theo hướng văn minh hiện đại hơn. Sự xuất hiện kịp thời của các siêu thị được sự hưởng ứng tích cực. Thay vì bon chen tại các chợ, người tiêu dùng hiện nay chuyển sang lựa chọn mua sắm trong một không gian hiện đại với đầy đủ tiện nghi, tự do lựa chọn hàng hóa, sản phẩm có chất lượng, nhiều mẫu mã.

Khi mua sắm tại các siêu thị mini, khách hàng có thể tận dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá để mua hàng với giá rẻ. Chính vì vậy, mở siêu thị mini là một mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận rất lớn bạn nên tận dụng để khởi nghiệp.

Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Tùy thuộc vào mô hình, mặt hàng kinh doanh mà số vố n đầu tư cũng có sự chênh lệch rõ ràng. Nếu bạn mở siêu thị mini có diện tích khoảng 50m2, số vốn bạn cần phải có khoảng 500 triệu đồng. Với số vốn trên, bạn sẽ chi trả cho các chi phí sau:

  • Chi phí mặt bằng: từ 10 – 30 triệu đồng.
  • Chi phí cho nhập hàng: 300 – 500 triệu đồng.
  • Thiết bị máy tính, máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch: 20 triệu đồng.
  • Tủ lạnh, bàn thu ngân, phần mềm bán hàng: 25 triệu đồng.
  • Trang trí siêu thị: 5 triệu đồng.
  • Chi phí Marketing: 5 triệu đồng
  • Thuê 1 nhân viên: 5 triệu/ tháng…
  • Chi phí phát sinh khác và vốn xoay vòng.

Số vốn càng cao thì mặt hàng kinh doanh càng đa dạng. Để mô hình kinh doanh siêu thị mini hiệu quả, phát triển ổn định thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị số vốn nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu nhé.

Những lưu ý khi mở siêu thị mini

Để mở siêu thị mini thành công và buôn bán hiệu quả, bạn cần lưu ý đáp ứng các yêu cầu sau:

Khảo sát thị trường

Để biết được việc mở siêu thị mini có lãi không bạn cần phải bỏ thời gian đi khảo sát thị trường quanh khu vực mình muốn kinh doanh. Bạn cần biết xem hiện tại ở đó đã có bao nhiêu siêu thị như vậy rồi, mức độ mua sắm của người dân ra sao, thói quen mua sắm như thế nào, mặt hàng nào đang được tiêu thụ nhiều nhất… để từ đó lựa cọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp nhất.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Địa điểm đóng vai trò quan trọng đến việc kinh doanh cũng như lợi nhuận và quyết định đến sự thành bại của bạn. Địa điểm lý tưởng để mở siêu thị mini là nơi có đông người sinh sống, trên các tuyến đường quốc lộ, các trung tâm mua sắm, khu công nghiệp, các trường đại học, bệnh viện…

mo sieu thi mini co lai khong

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các địa điểm gần chợ, khu vục có nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi để tránh sự cạnh tranh. Chính vì vậy, mở siêu thị mini có lãi không phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm mà bạn lựa chọn.

Lựa chọn các mặt hàng kinh doanh

Đặc điểm nổi bật của những siêu thị mini là buôn bán các mặt hàng đa dạng, phục vụ tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng từ những cái nhỏ nhất như kim chỉ cho đến các mặt hàng lớn như những mặt hàng cao cấp. Các mặt hàng thiết yếu mà siêu thị mini của bạn cần có cơ bản nhất như: hàng khô, mỹ phẩm, thực phẩm, nước uống… mới có thể phục vụ hết được yêu cầu của khách hàng.

Nguồn hàng kinh doanh

Nguồn hàng kinh doanh siêu thị hiện rất đa dạng, bạn có thể liên hệ với các đại lý, nhà cung cấp hàng hóa trực tiếp  hoặc mua tại các chợ tạo hóa, tìm nguồn hàng qua mạng… Các nguồn hàng cần đảm bảo về chất lượng, giá thành cũng như nguồn gốc sản xuất và có hóa đơn xuất nhập hàng rõ ràng.

Trưng bày sản phẩm

Việc sắp xếp các mặt hàng một cách khoa học, gọn gàng sẽ giúp siêu thị của bạn bắt mắt và khách hàng có thể tìm thấy các sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Các mặt hàng có cùng chủng loại nên sắp xếp gần nhau, các gian hàng không nên sắp xếp quá gần nhau và phải có khoảng cách cho khách đi lại.

mo sieu thi mini co lai khong

Tuyệt đối không nên bày quá nhiều sản phẩm lên kệ hàng và sử dụng bóng đèn màu đỏ hoặc vàng vừa không đủ ánh sáng vừa gây cảm giác khó chịu cho khách.

Mở siêu thị mini có lãi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoiaf những thông tin cung cấp từ bài viết trên, bạn cũng cần lưu ý đến việc quảng bá, cũng như đăng ký giấy phép kinh doanh cho siêu thị mini của mình. Hy vọng thông những chia sẻ trên, bạn sẽ biết được mở siêu thị mini có lãi không. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Banhang.edu.vn


logo footer