Hướng dẫn các bước lập kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại

Hướng dẫn các bước lập kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại

Ngày đăng | 1815 Lượt xem
Vấn đề của rất nhiều người mới kinh doanh phụ kiện điện thoại là không biết cách lập bản kế hoạch kinh doanh sao cho đầy đủ và chi tiết.

Kế hoạch kinh doanh là yếu tố quan trọng có thể quyết định thành bại của hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề của rất nhiều người mới kinh doanh phụ kiện điện thoại là không biết cách lập bản kế hoạch kinh doanh sao cho đầy đủ và chi tiết.

Ngay bây giờ, bạn đọc hãy cùng tham khảo hướng dẫn các bước lập kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Xác định quy mô kinh doanh

ke-hoach-kinh-doanh-phu-kien-dien-thoai-6

Bước đầu tiên của các bước lập kế hoạch kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại đó là bạn phải xác định quy mô kinh doanh. Cụ thể, quy mô kinh doanh vừa hay nhỏ? Kinh doanh online, tại cửa hàng hay lựa chọn cả 2. Quy mô như nào, có cần phần mềm bán hàng không? Có xác định được quy mô kinh doanh thì mới có thể triển khai được kế hoạch kinh doanh ở các bước tiếp theo được. 

Đặt ra mục tiêu và thành quả cần đạt được

Bước thứ 2 cần làm trong bản kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại chi tiết là bạn cần đưa ra mục tiêu và thành quả đạt được theo từng mốc thời gian nhất định, cụ thể là trong ngày đầu khai trương, tháng đầu, 3 tháng sau đó phải đạt được bao nhiêu khách hàng tối thiểu? Doanh thu tối thiểu bao nhiêu? Tỷ lệ số lượng các mặt hàng bán ra phải đạt bao nhiêu? Tỷ lệ khách hàng quay trở lại?....

Đặt ra mục tiêu kinh doanh sẽ giúp bạn có động lực để cố gắng hơn, biết mình cần phải làm gì để có thể đạt được mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, khi đặt mục tiêu cần đưa ra những con số phù hợp với khả năng và điều kiện hiện có, tránh phóng đại các con số khiến các mục tiêu khó mà đạt được, làm sai lệch định hướng kinh doanh trong các bước tiếp theo.

Nghiên cứu và phân tích thị trường

ke-hoach-kinh-doanh-phu-kien-dien-thoai-2

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” Nghiên cứu thị trường trong bản kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại sẽ giúp bạn tự tin hơn, đưa ra các quyết định về nhập hàng, định hướng kinh doanh và định hướng marketing chuẩn xác hơn để dành chiến thắng trên đấu trường kinh doanh đầy thử thách.

Bạn cần tìm hiểu về thị trường mình muốn hướng tới, hiểu tập khách hàng mục tiêu của mình là ai, hành vi và sở thích của họ là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh lớn em họ đang bán những phụ kiện điện thoại nào, giá và lượng khách ra sao? Họ đang có những chương trình marketing nào?....

Lập biểu đồ SWOT

ke-hoach-kinh-doanh-phu-kien-dien-thoai-4

Tiếp đến là lập biểu đồ SWOT, dù kinh doanh nhỏ hay lớn thì lập biểu đồ SWOT cũng rất quan trọng và cần thiết. Biểu đồ giúp bạn thống kê lại bản thân mình đang có những thế mạnh gì để cạnh tranh, điểm yếu hiện tại so với thị trường, đối thủ là gì, đâu là cơ hội và thách thức dành cho bạn khi tham gia thương trường cạnh tranh lĩnh vực phụ kiện điện thoại.

Để lập SWOT, trước hết bạn cần tạo bảng như hình dưới đây, liệt kê ra tất cả các yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức rồi nhìn nhận và phân tích chúng. Từ đó đưa ra các định hướng chiến lược kinh doanh, marketing cần làm trong các bước tiếp theo.

Lên kế hoạch marketing

ke-hoach-kinh-doanh-phu-kien-dien-thoai-5

Muốn mọi người biết bạn đang bán phụ kiện điện thoại, đừng bỏ qua marketing. Bởi nếu không có marketing, chắc chắn lượng người mua sẽ rất thấp bởi trên thị trường cũng đang có rất nhiều người bán phụ kiện điện thoại, đang cạnh tranh trực tiếp với bạn. 

Ngay từ lúc mới bắt đầu kinh doanh, một chiến lược marketing đột phá và linh hoạt trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, từ online đến offline sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn. Nếu phát triển kênh Facebook thì nên sử dụng phần mềm bán hàng Facebook để giúp tăng hiệu quả quản lý Fanpage. Mang lại nguồn thu nhập đột phá cho shop kinh doanh phụ kiện điện thoại. Đừng quên đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng kênh, dựa trên nghiên cứu thị trường để đầu tư cho những kênh quảng cáo tiềm năng nhất, nơi mà khách hàng tập trung đông và có khả năng mua hàng của bạn cao.

Lên kế hoạch quản lý tài chính

Việc quản lý dòng tiền cũng rất quan trọng, bởi nếu không lập kế hoạch tài chính sẽ dẫn đến tình trạng phân bổ ngân sách không hợp lý, dẫn đến lãi không bù nối lỗ. Cần những khoản chi phí gì, cụ thể bao nhiêu, thời gian chi…. cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền tốt hơn.

Kế hoạch thực hiện

ke-hoach-kinh-doanh-phu-kien-dien-thoai-1

Cuối cùng là lên kế hoạch thực hiện các công việc cụ thể cần phải làm cho hoạt động kinh doanh. Hãy đảm bảo các đầu mục công việc được liệt kê chi tiết, triển khai từng bước theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn. Nếu cần thì có thể đưa ra phương án thay thế để kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại diễn ra trơn tru và thuận lợi.

Trên đây là hướng dẫn các bước lập kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn kinh doanh thành công!


logo footer