Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Tiki chi tiết, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Tiki chi tiết, hiệu quả nhất

Ngày đăng | 1659 Lượt xem
Cách đăng kí bán hàng trên tiki như thế nào để thu hút khách hàng, đem lại lợi nhuận và không vi phạm các quy định của Tiki đang là băn khoăn của rất nhiều người kinh doanh hiện nay.

Bán hàng trên Tiki hiện đang là hoạt động hữu ích đem lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn hơn so với các kênh bán hàng thường gặp hiện nay. Tuy nhiên để bán hàng hiệu quả trên Tiki thì không phải ai cũng biết. Cách đăng kí bán hàng trên tiki như thế nào để thu hút khách hàng và không vi phạm các quy định của Tiki. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Vài nét về kênh bán hàng tiki

Ban đầu Tiki được biêt đến là đơn vị bán sách điện tử uy tín sau đó mới chuyển sang mô hình kinh doanh trang thương mại điện tử, kênh đại lý của nhiều đơn vị doanh nghiệp. Hiện nay Tiki được coi là trang thương mại điện tử lớn với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng và nhận được sự ủng hộ của nhiều khách hàng. Các doanh công ty, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào Tiki với mong muốn được chia sẻ thị phần khách hàng tiềm năng rộng lớn để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.

cach dang ky ban hang tren tiki

Hiện tại, Tiki kinh doanh khoảng 10 ngành hàng chính có thể liệt kê theo danh sách dưới đây: Sách, Điện thoại – máy tính bảng, Thiết bị số – phụ kiện số, Điện gia dụng, Nhà cửa đời sống, Làm đẹp – sức khỏe, Thiết bị văn phòng phẩm, Đồ chơi – đồ lưu niệm, Mẹ và bé, Thể thao…

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Tiki

Điểm khác biệt giữa Tiki và các trang thương mại điện tử hiện nay chính là để đăng kí bán hàng online bạn cần phải có Giấy phép kinh doanh hợp lệ và có khai báo các sản phẩm của mình cần bán. Để bán được sản phẩm trên Tiki bạn cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng ký bán hàng trên Tiki

Để đăng kí bán hàng trên Tiki trước tiên bạn đăng nhập vào trang chủ của Tiki tại địa chỉ https://tiki.vn/. Ở góc trên bên phải cùng có hiển thị nút “ Bán hàng cùng Tiki” bạn click vào để được hướng dẫn bán hàng chi tiết.

cach dang ky ban hang tren tiki

Bước 2: Điền thông tin đăng kí

Bạn đọc các thông tin mà Tiki cung cấp để hiểu hơn về các dịch vụ mình đang tham gia sau đó, bạn nhấn nút “Đăng kí tham gia ngay” và điền toàn bộ các thông tin mà hệ thống yêu cầu.

 cach dang ky ban hang tren tiki

Khi điền thông tin người liên hệ trực tiếp thì bạn phải điền ít nhất phải từ 5 kí tự và tối đa không quá 50 kí tự. Trong quá trình điền thông tin, nếu gặp phải các khó khăn hay bất kì thắc mắc bạn có thể gọi điện lên số hotline của Tiki để được hỗ trợ (1900 6034) chi tiết nhất.

Bước 3: Khai báo các danh mục hàng hóa kinh doanh

Để khai báo được các danh mục kinh doanh bạn tải về biểu mẫu “Danh mục sản phẩm” và điền các loại hàng hóa mà mình kinh doanh vào đó sau đó tải lên hệ thống. Khi tải lên các loại hàng hóa bạn cần đọc kỹ các hướng dẫn và các điều khoản, chính sách quy định khi kinh doanh trên Tiki và ấn nút hoàn tất biểu mẫu.

Bước 4: Ký kết hợp đồng

Sau khi gửi các thông tin và file cần thiết bạn phải chờ từ 24-48h để Tiki xem và phản hồi hồ sơ của bạn. Nếu các thủ tục đều được thông qua, bạn sẽ nhận được liên hệ từ Tiki về việc kí hợp đồng hợp tác giữa hai bên. Hợp đồng sẽ được gửi cho bạn qua đường bưu điện.

Bước 5: Bán hàng và xử lý đơn hàng trên Tiki

Sau khi đã ký hợp đồng, shop có thể tải sản phẩm với hình ảnh, thông tin kích thước, mô tả đầy đủ và đúng quy định. Đối với các đơn hàng của bạn, Tiki sẽ xem và gửi thông tin qua email. Tiếp theo các bạn cần gọi điện cho khách, xác nhận đơn hàng, số tiền, phí vận chuyển… theo đúng thông tin trong hệ thống. Sau đó các bạn đóng gói, cập nhật thông tin vào hệ thống để bên giao nhận của Tiki đến lấy hàng.

cach dang ky ban hang tren tiki

Bước 6: Tham gia các khóa học trên Tiki

Để có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh trên Tiki của mình một cách hiệu quả nhất bạn còn cần phải tham gia khóa học “Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki”. Cụ thể, Tiki sẽ gửi cho bạn các tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống để bạn có thể hiểu rõ các quy trình bán hàng, quy định vận hành ở Tiki dành cho đối tác.

>>> Xem thêm: Cách bán hàng hiệu quả trên Shopee có thể bạn chưa biết

Bán hàng trên Tiki có mất phí không?

Việc mở, duy trì gian hàng là miễn phí nhưng khi gian hàng của bạn đi vào kinh doanh thì Tiki sẽ thu 3 khoản phí sau:

- Phí chiết khấu: phí hoa hồng tuỳ thuộc vào danh mục hàng hoá mà bạn kinnh doanh. Đối với những sản phẩm thời trang như: thời trang nam - nữ, thời trang mẹ và bé phí chiết khấu là 8%.

- Phí thanh toán: Chủ shop sẽ chịu phí 1%/ 1 đơn hàng thành công. Đây là khoản phí giao dịch thẻ hay thu hộ COD trên mọi đơn hàng trên Tiki.

- Phí chuyển hoàn:.Khi đơn hàng thuộc danh mục hàng cồng kềnh giao hàng thất bại bạn sẽ phải trả 20.000 VND/sản phẩm.

cach dang ky ban hang tren tiki

Hình thức thu phí đơn giản và mức phí cạnh tranh, người bán hàng sẽ không phải gặp khó khăn trong vấn đề hoạch toán doanh thu, chi phí.

Các phí phạt khi bán hàng trên Tiki

Để việc bán hàng trên tiki của bạn hiệu quả nhất và tránh mất các chi phí phát sinh bạn cần năm rõ các phí phạt của Tiki như sau:

- Xuất hóa đơn VAT trễ hơn 07 ngày làm việc từ ngày đơn hàng “Giao thành công mức phạt là 50.000vnđ.

- Xác nhận giao hàng trễ hơn 04 giờ làm việc từ khi đơn hàng chuyển trạng thái “Chờ in” mức phạt là 50.000vnđ.

- Chỉnh sửa, hủy hoặc thay thế sản phẩm trong đơn hàng do lỗi nhà bán hàng mức phạt là 200.000vnđ.

- Đăng tải các thông tin không phù hợp với quy định pháp luật và quy định của sàn thương mại điện tử Tiki mức phạt là 500.000vnđ.

- Hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không phải hàng chính hãng hoặc không tuân thủ những quy định về điều kiện hoàng hóa mức phạt là 10.000.000vnđ.

Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ nắm được cách đăng ký bán hàng trên Tiki đúng chuẩn quy định nhất. Chúc các bạn bán hàng thành công trên Tiki nhé.

Banhang.edu.vn


logo footer