Hướng dẫn cách gửi bưu điện từ A - Z nhanh nhất, tiết kiệm thời gian

Hướng dẫn cách gửi bưu điện từ A - Z nhanh nhất, tiết kiệm thời gian

Ngày đăng | 1193 Lượt xem
Gửi đồ qua bưu điện là một trong những dịch vụ khá thông dụng hiện nay. Tuy nhiên cách gửi bưu điện như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết và làm đúng cách.

Gửi đồ qua bưu điện là một trong những dịch vụ khá thông dụng hiện nay. Nhờ có dịch vụ này, hàng hóa của bạn sẽ gửi đến người nhận một cách nhanh chóng trên khắp các tỉnh thành cả nước. Chính nhờ vận chuyển hàng hóa dễ dàng mà hoạt động bán hàng online mới nở rộ mạnh mẽ như vậy.

Bạn đang có nhu cầu gửi hàng hóa nhưng chưa biết cách gửi như thế nào. Bạn mới bắt đầu kinh doanh, bán hàng online nhưng chưa biết gửi sản phẩm đến khách hàng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách gửi bưu điện từ A - Z nhanh nhất, tiết kiệm thời gian. Cùng tham khảo nhé.

Gửi hàng qua bưu điện mất bao lâu?

Tùy theo cân nặng, kích thước của hàng hóa hay khoảng cách chuyển phát và loại dịch vụ bạn lựa chọn, mà thời gian gửi và nhận hàng cũng sẽ khác nhau.

cach gui buu dien

- Với những hàng hóa chuyển phát nhanh nội thành hoặc nội tỉnh thì thời gian gửi hàng và nhận hàng sẽ là trong ngày.

- Với những hàng hóa, bưu kiện chuyển phát nhanh gửi liên tỉnh thì thời gian gửi và nhận hàng sẽ từ 1.5 – 2 ngày.

Cách gửi bưu điện – Cách gửi hàng qua bưu điện

Để biết được cách ship hàng qua bưu điện và nhận tiền nhanh chóng, bạn cần biết về 3 bước của quy trình ship hàng qua bưu điện dưới đây:

Bước 1: Đóng gói hàng hóa

Để gửi được các loại hàng hóa qua bưu điện việc đầu tiên bạn nên làm là chuẩn bị đầy đủ các loại hàng hóa và đóng gói. Vật liệu sử dụng để đóng gói hàng nên là các vật liệu mềm, túi nilon hoặc giấy bìa carton bọc xung quanh bưu phẩm, hàng hóa.

Nếu hàng hóa có kích thước lớn, bạn hãy chuẩn bị 1 thùng carton, bỏ tất cả vào và đóng gói cẩn thận. Với các mặt hàng dễ vỡ trên nắp thùng bạn nên dán biểu tượng hàng dễ vỡ và đóng gói cẩn thận, chèn xốp hay các vật liệu chống va đập cẩn thận để bảo quản.

cach gui buu dien

Các loại hàng hóa từ hóa đơn, thư từ, bưu phẩm, hợp đồng, hồ sơ… trước khi gửi bạn đều phải đóng gói và cho vào phong bì niêm phong bằng dấu hoặc chữ ký mới có thể thực hiện vận chuyển để đảm bảo tính bảo mật.

Bước 2: Làm thủ tục gửi hàng

Để tiết kiệm thời gian đi lại trước khi mang đồ đi gửi bạn nên tìm kiếm bưu cục gần mình nhất. Khi đến bưu cục bạn sẽ được các nhân viên tại đây hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện. Bạn cần chuẩn bị các thông tin dưới đây để tiết kiệm thời gian làm thủ tục:

- Thông tin hàng hóa.

- Địa chỉ và liên hệ của người gửi

- Địa chỉ và thông tin người nhận hàng.

 cach gui buu dien

Khi gửi đồ qua bưu điện, bạn sẽ được các nhân viên tư vấn thêm các lựa chọn khác như: chuyển phát thu tiền hộ, dịch vụ chuyển phát nhanh hay chuyển phát thường…

Bước 3: Thanh toán chi phí chuyển phát

Sau khi hoàn thành các bước trên việc tiếp theo bạn cần làm là thanh toán cước phí dịch vụ cho nhân viên hỗ trợ. Bạn cần phải giữ phiếu vận chuyển để có thể nhận thanh toán tiền COD hoặc sử dụng khi cần thiết.

Cách gửi bưu điện - Những lưu ý khi gửi hàng qua bưu điện nhanh hơn

Tất cả hàng hóa và bưu phẩm của bạn trước khi gửi đi đều được bộ phận nhân viên bưu điện kiểm tra kỹ càng, tuy nhiên để tránh mất thời gian, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Tìm kiếm bưu cục gần nhất và thời gian làm việc của bưu điện

Việt Nam có hệ thống bưu cục khắp các tỉnh thành trên cả nước chính vì vậy bạn nên tìm một địa điểm gần nhất để tiết kiệm thời gian đi lại.

cach gui buu dien

Bưu điện thường có thời gian làm việc từ 8h -17h. Tuy nhiên tùy theo mỗi bưu cục hoặc lượng khách hàng giao dịch mà thời gian làm việc cũng có thể thay đổi muộn hơn hoặc sớm hơn. Để được ưu tiên và giao dịch sớm hơn bạn nên tới các điểm giao dịch trước từ 20-30 phút nhé.

Cung cấp thông tin rõ ràng, đầy đủ

Để tránh trường hợp không liên lạc được với người nhận, địa chỉ người nhận không cụ thể, rõ ràng nên buộc người gửi phải cung cấp chính xác thông tin địa chỉ người nhận.

Xác định loại hàng hóa cần gửi

Trước khi hàng hóa được gửi đi cần phải được xác định, phân loại chính xác rõ ràng như: bưu phẩm, thư mời, tài liệu, công văn, hàng dễ vỡ (thủy tinh, gốm, chất lỏng) hoặc các mặt hàng có giá trị cao. Tùy thuộc vào từng mặt hàng mà mức phí gửi cũng khác nhau.

cach gui buu dien

Xác định tình trạng đóng gói và khối lượng của hàng hóa

Hàng hóa, bưu phẩm phải được đóng gói cẩn thận trước khi được gửi đi và nhất là đối với những mặt hàng có giá trị, dễ vỡ. Các mặt hàng trước khi gửi qua đường bưu điện phải được kiểm tra trọng lượng để tính phí vận chuyển.

Những sự cố có thể xảy ra khi gửi hàng qua bưu điện

Hàng hóa và bưu phẩm gửi qua đường bưu điện đôi lúc cũng có thể xảy ra những sự cố như: thất lạc, đổ vỡ, không liên hệ được với người nhận, hàng bị trả lại, thời gian vận chuyển lâu hơn so với dự kiến,… Nếu không may hàng hóa, bưu phẩm của bạn ở trong những trường hợp này các bạn phải liên hệ trực tiếp đến bưu điện để được xử lý kịp thời.

Khi gửi hàng qua bưu điện các bạn nên làm đúng theo quy trình để giúp việc vận chuyển hàng đi đến tay người nhận trong thời gian sớm nhất và thuận lợi nhất. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp các chủ shop bán hàng online biết cách gửi bưu điện nhanh nhất và tiết kiệm thời gian nhé.

Banhang.edu.vn


logo footer