Kinh doanh vật liệu xây dựng - Cơ hội hay thách thức

Kinh doanh vật liệu xây dựng - Cơ hội hay thách thức

Ngày đăng | 1862 Lượt xem
Kinh doanh vật liệu xây dựng là một ngành nghề đầy tiềm năng hiện nay, tuy nhiên đi cùng với đó là không ít thách thức đối với những người bắt đầu khởi nghiệp.

(banhang.edu.vn) - Trong số các ngành nghề kinh doanh nổi bật ở thời điểm hiện tại thì kinh doanh vật liệu xây dựng đang được khá nhiều người quan tâm và muốn đầu tư vào. Với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng tăng chóng mặt, các tòa nhà, công trường mọc lên như nấm, đây được coi là một trong số các ý tưởng kinh doanh đang trở nên thịnh hành, lợi nhuận khủng mà bạn không thể bỏ qua.

Tuy nhiên có khá nhiều người còn băn khoăn có nên kinh doanh vật liệu xây dựng ở thời điểm hiện nay hay không. Bởi dù là ngành nghề có nhiều tiềm năng và khả năng mang lại lợi nhuận cao nhưng mô hình kinh doanh này lại tiềm ẩn không ít các bật cập và khó khăn khiến cho nhiều chủ đầu tư phải đau đầu. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để đánh giá cơ hội hay thách thức và có nên kinh doanh ngành nghề này hay không nhé.

Tiềm năng kinh doanh vật liệu xây dựng hiện nay

Tại Việt Nam, vật liệu xây dựng hiện đang là một ngành nghề kinh doanh thực sự bùng nổ và trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Có rất nhiều lý do khiến mô hình kinh doanh này là cơ hội vàng cho những ai biết tận dụng nó.

Mỗi ngày đều có rất nhiều các dự án bất động sản với quy mô lớn nhỏ được duyệt. Các trung tâm thương mại, chung cư, khu nghỉ dưỡng… thi nhau mọc lên để phục vụ nhu cầu khách hàng, đặc biệt tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… thì các dự án này càng nhiều. Điều này có thể chứng tỏ rằng thị trường vật liệu xây dựng đang phát triển rất mạnh.

kinh doanh vat lieu xay dung

Để hoàn thành một công trình xây dựng như nhà ở, đường xá, trường học, bệnh viện… chúng ta cần có rất nhiều vật liệu để có thể hoàn thành như: cát, xi măng, gạch, sơn, sắt thép… Trong ngành xây dựng, vật liệu xây dựng được chia ra thành 2 nhóm chính như:

  • Vật liệu thô: đây hầu hết là những vật liệu đến từ tự nhiên như: đá, cát, vôi,…. Qua quá trình khai thác của con người các vật liệu này sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, còn có các loại vật liệu xây dựng thô khác được tạo ra từ bàn tay con người như: xi măng, sắt thép, gạch, ngói,…
  • Vật liệu hoàn thiện: có thể kể đến như ống nước, phụ kiện, vòi, gạch lát tường, gạch lát nhà, sơn, thiết bị vệ sinh hay những nguyên vật liệu của nhà lắp ghép hiện nay cũng đang rất phổ biến.

kinh doanh vat lieu xay dung

Nguồn cung ứng các vật liệu này rất dồi dào, bạn có thể nhập hàng từ các công ty vật liệu xây dựng, nhập qua tổng đại lý khu vực và nhập hàng từ nước ngoài về kinh doanh đều được.

Các thách thức khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Bên cạnh những tiềm năng và cơ hội lớn khi tham gia khởi nghiệp vào hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn cũng phải gặp rất nhiều thách thức và đắn đo không biết có nên kinh doanh ngành nghề này không. Một số một vấn đề khó khăn bạn có thể gặp phải như:

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần nhiều vốn

Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số vốn không hề nhỏ. Bạn cần phải có tối thiểu từ 250 - 300 triệu đồng cho việc nhập hàng, khoảng 50 - 100 triệu đồng cho chi phí quản lý, thuê mặt bằng,... Ngoài ra còn phải bỏ chi phí để đầu tư những khoản nhỏ khác như phần mềm bán hàng,...Như vậy, tổng số vốn bạn cần phải đầu tư ban đầu ít nhất cũng từ 350 triệu đồng.

kinh doanh vat lieu xay dung

Hầu hết mọi người khi bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng đều không có đủ số vốn để kinh doanh và cần phải huy động từ rất nhiều nguồn khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ càng thì mới có thể bắt đầu vào kinh doanh hiệu quả được.

Khó khăn trong việc xin giấy phép kinh doanh

Hiện nay việc xin giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng không quá phức tạp, chủ doanh nghiệp, cửa hàng chỉ cần đến khai báo thủ tục lưu trú với công an địa phương là có thể kinh doanh. Tuy nhiên vấn đề xin giấy phép, các thủ tục cần thiết là một vấn đề rất gian nan và mất nhiều thời gian.

kinh doanh vat lieu xay dung

Với những người mớ kinh doanh, để tránh gặp các vấn đề rắc rối, bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng có thể nhờ người quen tư vấn hoặc thuê các đơn vị tư vấn luật để họ tư vấn các thủ tục, giấy tờ trong việc xin giấy phép kinh doanh một cách nhanh chóng.

Ngành nghề có sự cạnh tranh cao

Thị trường vật liệu xây dựng phát triển rất mạnh, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này xuất hiện ngày càng nhiều dẫn đến thị trường cạnh tranh cao. Để có thể kinh doanh ổn định và phát triển, đồi hỏi bạn phải có những chiến lược phát triển thật xuất sắc, các mặt hàng cần có giá thành cũng như chất lượng tốt thì mới có thể cạnh tranh được với các đối thủ.

Nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt

Phải mất rất nhiều năm bồi đắp, kiến tạo thì mới có thể tạo ra được những sản phẩm vật liệu xây dựng thô mới. Với tình trạng khai thác bừa bãi như hiện nay, nguồn nguyên liệu tự nhiên này ngày một cạn kiệt và không thể khai thác được nữa.

Bên cạnh đó, những vật liệu hoàn thiện trong quá trình sản xuất cũng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, chứa các chất không tốt đến sức khỏe của con người. Do đó để kinh doanh mặt hàng này hiệu quả, bạn phải có kinh nghiệm quản lý, khai thác nhất định.

Trên đây là một số cơ hội và thách thức khi kinh doanh vật liệu xây dựng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn cân nhắc có nên lựa chọn kinh doanh hay không. Chúc bạn thành công.


logo footer