Kinh nghiệm bán hàng order cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm bán hàng order cho người mới bắt đầu

Ngày đăng | 1582 Lượt xem
Bán hàng order là hình thức bán hàng theo cách đăng bán sản phẩm trên internet, khi nào có khách đặt thì người bán mới nhập hàng về, bán cho khách và hưởng lợi từ mức phí chênh lệch.

(banhang.edu.vn) - Bán hàng order là một khái niệm tương đối quen thuộc với nhiều dân buôn. Tuy nhiên, cũng có nhiều chưa biết bán hàng order là gì? Vậy ngay trong bài viết dưới đây, quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm bán hàng order là gì và kinh nghiệm bán hàng order hiệu quả nhé!

Khái niệm bán hàng order

kinh-nghiem-ban-hang-order-2

Bán hàng order là hình thức bán hàng theo cách đăng bán sản phẩm trên internet, khi nào có khách đặt thì người bán mới nhập hàng về, bán cho khách và hưởng lợi từ mức phí chênh lệch giữa giá nhập hàng và giá bán hàng. Và nguồn hàng thì người bán có thể nhập từ các nhà sản xuất, đầu mối trong nước hay nước ngoài.

Thời đại Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo cơ hội rộng mở cho tất cả mọi người kết nối với nhau một cách miễn phí. Nhờ đó, những người bán hàng có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng của mình tại nhiều nơi trên internet, phổ biến nhất là bán hàng trên website, trên facebook, các sàn thương mại điện tử. Với số vốn ít ỏi, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh online trên Internet thông qua hình thức bán hàng order.

Ưu điểm của hình thức bán hàng này là người bán hàng không cần chuẩn bị vốn nhiều, chỉ khi có khách đặt hàng thì mới bỏ tiền ra đặt hàng. Khả năng thu hồi vốn cũng rất nhanh, bởi khi khách nhận hàng họ sẽ thanh toán tiền luôn. Thêm nữa, hình thức bán hàng này sẽ không sợ hàng tồn, ứ đọng hàng hóa. 

Đi song song với ưu điểm là nhược điểm, bán hàng order thường bất lợi khi người bán không chủ động được về nguồn hàng. Thứ hai là thường không thể trực tiếp tận mắt nhìn thấy sản phẩm (nếu nhập hàng từ xa) do vậy không thể kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm, quá trình vận chuyển có thể gặp phải một số tình huống không mong muốn như hàng về bị chậm, rách méo.

Kinh nghiệm bán hàng order hiệu quả

Lựa chọn nhà cung cấp nguồn hàng uy tín, chất lượng

kinh-nghiem-ban-hang-order-4

Chất lượng làm nên sự tin tưởng, hàng hóa bán đến tay khách hàng phải đảm bảo chất lượng như cam kết, tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”.  Do vậy, kinh nghiệm bán hàng order bạn cần tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng order chất lượng bằng cách tìm kiếm và khảo sát thực tế nhiều nơi, trước khi đi đến quyết định nhập hàng từ nguồn cung cấp nào.

Nếu bạn order hàng hóa từ nước ngoài, tốt nhất hãy nên đến tận nơi để tìm nguồn hàng 1 lần và lọc ra các mối chất lượng để nhập vào những lần sau đó. Đối với hàng mỹ phẩm, bạn có thể tìm kiếm đầu mối là những tiếp viên hàng không chuyên phục vụ các chặng bay quốc tế. Họ là những người có thể giúp bạn mua hàng mỹ phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng. Hãy nhớ tìm những người uy tín để hợp tác lâu dài nhé.

Thường xuyên cập nhật mẫu mã

Xu hướng thời trang hay mỹ phẩm hay có sự thay đổi theo trend, do vậy kinh nghiệm bán hàng order bạn cần bắt trend và đăng những sản phẩm đang được nhiều người tìm kiếm thì cơ hội bán được hàng sẽ cao hơn. Bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm mới, hot bằng cách theo dõi các trang mạng xã hội, thường xuyên cập nhật tin tức hoặc gõ tên sản phẩm vào thanh tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, Taobao, Alibaba…  sau đó lọc xem sản phẩm đang bán chạy.

Thực hiện đúng cam kết về thời gian giao hàng

kinh-nghiem-ban-hang-order-3

Vì hàng order là hàng không có sẵn, thời gian vận chuyển phụ thuộc vào nơi lấy hàng. Do vậy khi khách hỏi bao giờ nhận được hàng thì không nên trả lời khách thời gian cụ thể, mà chỉ nên để khoảng thời gian. Ví dụ như 3 - 5 ngày sau chị sẽ nhận được hàng ạ. Bởi nếu không thực hiện đúng thời gian giao hàng, khách sẽ rất dễ nổi cáu và thất vọng với cách làm việc của bạn.

Giá cả cạnh tranh

Giá cả nằm trong những yếu tố quan trọng mà người bán cần quan tâm. Đa phần khách hàng thường nhiều nơi bán, đa số khách hàng thường khảo giá trước khi quyết định nơi mua. Do vậy, bạn có thể tạo lợi thế cạnh tranh qua giá bán bằng cách cân nhắc giảm giá khoảng 5 - 20% so với mức giá bán bình thường. Tuy lãi sẽ ít hơn nhưng nếu có nhiều người mua, chắc chắn bạn sẽ thu về một khoản không nhỏ từ kinh nghiệm bán hàng order này.

Để lại ấn tượng với khách hàng

kinh-nghiem-ban-hang-order-5

Bạn có thể đính kèm một tấm thiệp chứa nội dung cảm ơn kèm cách sử dụng sản phẩm theo cách đặc biệt bằng những ngôn từ hài hước. Nếu có thêm một mã giảm giá cho lần mua hàng sau thì càng tốt. Chắc chắn cách làm này sẽ để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí khách hàng nếu bạn biết cách sử dụng những ngôn từ độc đáo.

 Trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến bán hàng order là gì và kinh nghiệm bán hàng order hiệu quả cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng


logo footer