Làm đồ handmade để kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Làm đồ handmade để kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Ngày đăng | 1997 Lượt xem
Trong muôn vàn ý tưởng, làm đồ handmade để kinh doanh đã và đang trở thành xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Trong muôn vàn ý tưởng, làm đồ handmade để kinh doanh đã và đang trở thành xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với số vốn nhỏ, ai cũng có thể lựa chọn kinh doanh đồ handmade. Tuy nhiên, bắt đầu từ đâu thì không phải ai cũng biết?

Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi giải mã câu hỏi “Làm đồ handmade để kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?" trong bài viết dưới đây nhé!

Trang bị kiến thức

lam-do-handmade-de-kinh-doanh-

Đầu tiên, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về đồ handmade. Cụ thể, đồ handmade có những loại nào? Những ý tưởng sáng tạo đồ handmade đẹp? Thị hiếu của khách hàng về đồ handmade trong thời điểm hiện tại? Kiến thức đánh giá chất lượng sản phẩm và nguồn nhập hàng handmade…  Bằng cách tham khảo các trang website, mạng xã hội, Youtuber nổi tiếng về xu hướng đồ handmade và hướng dẫn cách làm đồ handmade. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp học, câu lạc đồ làm đồ handmade để học hỏi nâng cao kiến thức và kỹ năng tay nghề.

Tại sao cần trang bị kiến thức về đồ handmade? Bởi chỉ khi bạn hiểu sản phẩm của mình thì mới có thể kinh doanh thành công. Hiểu rõ những kiến thức về sản phẩm sẽ giúp bạn tư vấn khách hàng thuyết phục hơn, nhập hàng hay sáng tạo ra các sản phẩm độc đáo phù hợp với sở thích của khách hàng hơn. Bên cạnh đó, việc mở rộng kiến thức về đồ handmade cũng sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc góp phần giúp bạn đưa ra các quyết định trong việc đổi mới thương hiệu và gia tăng doanh số.

Xác định nhóm đối tượng khách hàng

lam-do-handmade-de-kinh-doanh-4

Đồ handmade rất đa dạng chủng loại và mẫu mã, và được phân ra làm nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Trong đó phân chia rõ rệt nhất vẫn là hai loại bình dân và cao cấp. Là một người mới bắt đầu kinh doanh, bạn không nên tham lam ôm trọn tất cả các khách hàng, mà chỉ nên chọn 1 nhóm đối tượng khách hàng cụ thể để đưa ra phương án nhập hàng hoặc sản xuất đồ handmade phù hợp với nhu cầu, sở thích cũng như phương án tiếp cận  nhóm khách hàng mục tiêu đã lựa chọn.

Đồ handmade bình dân thường có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn, có tính đa dạng, không yêu cầu quá nhiều về tính sáng tạo cũng như nguyên vật liệu, tay nghề. Phù hợp với đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, công nhân lao động và những người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Vậy nên, nếu kinh doanh đồ handmade với số vốn nhỏ thì bạn có thể lựa chọn nhóm sản phẩm này.

Khi chọn sản phẩm này thì kênh truyền thông xác định là nên sử dụng Fanpage Facebook. Vì kênh này dễ tiếp cận khách hàng mục tiêu. Nến sử dụng phần mềm quản lý Fanpage để dễ dàng quản lý được khách hàng nhé.

Nhóm còn lại là khách hàng cao cấp, những người sẵn sàng bỏ ra tiền triệu, trăm triệu thậm chí vài tỷ để mua sắm những món đồ handmade cao cấp với thiết kế độc lạ, tay nghề điêu luyện và nguyên liệu quý hiếm. Để kinh doanh mặt hàng này cần số vốn cực lớn, bên cạnh đó là mối quan hệ xã hội rộng với nhóm khách hàng có thu nhập cao và nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

Chuẩn bị nguồn vốn để kinh doanh đồ handmade

Bạn cần huy động nguồn vốn và vạch ra những chi phí cần thiết cho hoạt động kinh doanh đồ handmade online lẫn offline. Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng và nguồn hàng mà số vốn sẽ khác nhau. Ngoài số vốn chi tiêu cho nhập hàng, thuê cửa hàng, nhân viên, marketing, trang thiết bị, phần mềm bán hàng, trang trí cửa hàng… bạn cũng cần chuẩn bị một khoản vốn nhỏ dự trù rủi ro để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định.

Tìm kiếm nguồn hàng

lam-do-handmade-de-kinh-doanh-1

Nguồn hàng cung cấp các sản phẩm handmade rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tại các chợ đầu mối lớn như Chợ Đồng Xuân, chợ Bình Tây, chợ Bến Thành… hay các làng nghề như Bát Tràng, Thiên Long, Vạn Phúc. Ngoài ra, nhập hàng Trung Quốc hay nhập khẩu nước ngoài từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Ý, Pháp, Anh… cũng là những lựa chọn về nguồn hàng tốt, giá cả hợp lý mà bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra, là người ưa thích sáng tạo và nghệ thuật thì bạn cũng có thể tìm mua nguyên liệu tại các chợ, các trang thương mại điện tử, tìm kiếm trên Google… sau đó tự tay làm ra những mẫu sản phẩm handmade độc đáo, sáng tạo mang thương hiệu của riêng bạn.

Lên kế hoạch kinh doanh marketing 

lam-do-handmade-de-kinh-doanh-3

Cuối cùng là lập kế hoạch kinh doanh, marketing - đây chính là kim chỉ nam đưa đến thành công. Khi bạn lên cho mình một chiến lược kinh doanh đúng hướng, mục tiêu rõ ràng và chi tiết thì tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đi về một điểm đích chung, giảm thiểu rủi ro do lường trước được khó khăn, có những hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.

Thời buổi cạnh tranh khốc liệt, đối thủ cạnh tranh ở khắp mọi nơi đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật những xu hướng marketing mới nhất nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho chính mình. Chiến lược marketing đột phá, sáng tạo trên nhiều kênh khác nhau sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, nhờ đó gia tăng doanh số và đột phá doanh thu khi làm đồ handmade để kinh doanh.


logo footer