Mở cửa hàng kinh doanh gas và những điều cần biết?

Mở cửa hàng kinh doanh gas và những điều cần biết?

Ngày đăng | 1283 Lượt xem
Gas là mặt hàng thiết yếu mà ngày nay, hầu hết các gia đình nào cũng cần. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm lời từ việc mở cửa hàng kinh doanh gas.

(banhang.edu.vn) - Gas là mặt hàng thiết yếu mà ngày nay, hầu hết các gia đình nào cũng cần. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm lời từ việc mở cửa hàng kinh doanh gas. Đây là loại hình kinh doanh đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong nhiều yếu tố, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi kinh doanh.

Vậy mở cửa hàng kinh doanh gas cần chuẩn bị những gì? Quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh gas

kinh-doanh-gas-1

Khác với những loại hình kinh doanh khác, để được cấp phép kinh doanh gas bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của nghị định 19/2016/NĐ - CP ngày 23/03/2016 về kinh doanh khí:

- Cửa hàng kinh doanh gas thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối.

- Cửa hàng kinh doanh gas cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn và điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy.

- Tất cả cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo kiến thức về phòng cháy và chữa cháy, an toàn theo quy định hiện hành.

- Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Để được cấp phép mở cửa hàng kinh doanh gas từ các cơ quan ban ngành có thẩm quyền, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại UBND cấp quận (huyện) hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Đến Sở Công Thương và xin cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Hồ sơ xin giấy phép bao gồm các giấy tờ:

  • Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm thương nhân phân phối LPG.
  • Tài liệu chứng minh đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  • Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, an toàn.
  • Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai phải bổ sung tài liệu chứng minh địa Điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phí thẩm định hồ sơ là 400.000 đồng, nếu cơ sở kinh doanh gas đủ điều kiện sẽ được cấp giấy phép sau 30 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ.

Mở cửa hàng kinh doanh gas cần bao nhiêu vốn

kinh-doanh-gas-3

Số vốn đầu tư ban đầu sẽ tùy thuộc vào địa điểm, diện tích và quy mô kinh doanh cửa hàng gas mà bạn dự tính mở. Nhìn chung, mở cửa hàng kinh doanh gas cỡ vừa bạn cần chuẩn bị số vốn tối thiểu là 100 - 200 triệu đồng. 

Là mặt hàng có giá trị cao nên số vốn kinh doanh khi mở đại lý gas cũng không phải là một con số nhỏ. Giá vốn trung bình nhập một bình gas hiện nay rơi vào khoảng 200 - 300 nghìn đồng tùy thời điểm, như vậy nếu nhập 100 bình bạn sẽ phải bỏ ra từ 20 - 30 triệu đồng. Cộng thêm tiền mua vỏ bình gas dao động từ 250 - 300 nghìn đồng/bình. 

Bên cạnh đó là chi phí thuê địa điểm. Kinh doanh gas cần địa điểm rộng rãi một chút đến đảm bảo không khí thông thoáng, hạn chế nguy cơ cháy nổ. Tùy theo địa điểm, diện tích cửa hàng mà giá thuê sẽ cao thấp khác nhau. Bạn cũng cần tính thêm các chi phí thiết kế cửa hàng, chi phí thuê nhân sự, chi phí bảng hiệu, tờ rơi, biển quảng cáo, chi phí điện nước, chi phí mạng, phần mềm quản lý bán hàng để nắm bắt các khoản thu, chi, số lượng hàng hóa, các loại phụ tùng bán kèm ga….

Trung bình mỗi bình ga người bán thường lãi khoảng 50 nghìn đồng. Đây là mặt hàng thiết yếu nên khả năng thu hồi vốn nhanh, bạn cũng không cần lo nhiều về vấn đề tìm kiếm khách hàng. 

Kinh doanh gas lấy hàng từ đâu?

kinh-doanh-gas-2

Nếu lựa chọn hình thức kinh doanh đại lý gas, bạn chỉ có thể kinh doanh gas của thương hiệu bạn lựa chọn làm đại lý. Còn nếu chỉ mở cửa hàng kinh doanh gas, người bán có thể kinh doanh gas của nhiều thương hiệu khác nhau.Và có thể nhập hàng từ các đại lý cấp 2 nếu chỉ lấy gas với số lượng nhỏ.

Các thương hiệu gas được nhiều gia đình sử dụng nhất tại nước ta có thể kể đến đó là gas Hồng Hà, gas Gia Đình, gas Thăng Long, Á Châu, Petro Việt Nam, Petrolimex, Shell, Total. Hầu hết các thương hiệu gas này đều có giá không quá chênh lệch nhau, do vậy bạn có thể dựa trên các yếu tố về độ an toàn và nhu cầu khách hàng tại khu vực kinh doanh để đưa ra quyết định lựa chọn nhập gas từ thương hiệu nào.

Một số quy định của Pháp luật khi kinh doanh gas

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas chỉ có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày cấp. Hết thời gian trên, bạn cần tiến hành gia hạn giấy chứng nhận để tiếp tục kinh doanh.

Không mua, bán vỏ bình gas không có nguồn gốc xuất xứ, không phù hợp với hợp đồng. Chỉ bán vỏ bình gas đáp ứng đủ Điều kiện lưu thông trên thị trường, không bán vỏ bình gas của thương hiệu khác ngoài hợp đồng, không bán vỏ bình gas mini nạp lại.

– Không chiếm giữ bình gas của các thương hiệu kinh doanh gas khác.

– Treo biển hiệu, biểu tượng của thương hiệu kinh doanh gas đầu mối mà bạn ký hợp đồng đại lý, biển hiệu phải ghi đầy đủ, rõ ràng theo quy định của pháp luật.

– Niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết gas do bên giao đại lý quy định.

– Thực hiện chế độ ghi chép hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trên đây là những điều cần biết khi mở cửa hàng kinh doanh gas mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng


logo footer