Muốn kinh doanh tạp hóa cần chuẩn bị những gì?

Muốn kinh doanh tạp hóa cần chuẩn bị những gì?

Ngày đăng | 1666 Lượt xem
Kinh doanh tạp hóa cần bao nhiêu vốn và cần chuẩn bị những gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

(banhang.edu.vn) - Đi dọc các con phố Hà Nội hay các vùng quê hiện nay, cứ vài trăm mét là bạn có thể bắt gặp một cửa hàng tạp hóa, siêu thị lớn nhỏ. Các mặt hàng tạp hóa đóng vai trò quan trọng và là những mặt hàng thiết yếu trong đời sống của người dân. Chính vì vậy, mở cửa hàng tạp hóa hiện đang là mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp hiện nay. Vậy muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần chuẩn bị những gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

kinh doanh tap hoa

Kinh doanh tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tùy thuộc vào quy mô cũng như nhu cầu của thị trường mà bạn đặt địa điểm kinh doanh mà bạn sẽ biết được số vốn mình cần bỏ ra là bao nhiêu. Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xác định được những chi phí cần bỏ ra như sau:

  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Chi phí mua nội thất, các kệ đựng hàng, vật dụng trang trí cửa hàng tạp hóa
  • Chi phí nhập hàng
  • Chi phí thuê nhân viên
  • Các chi phí phát sinh…

Thông thường, số vốn đầu tư mở cử hàng kinh doah tạp hóa vừa và nhỏ sẽ dao động từ 100 -150 triệu. Số vốn càng nhiều thì quy mô càng lớn, các sản phẩm nhập về càng đa dạng và thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Kinh doanh tạp hóa cần chuẩn bị những gì?

Để mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa thành công, thu hút khách hàng và đem lại nguồn lợi nhuận, bạn cần chuẩn bị:

Mặt bằng, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

Vì là các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống thường nhật của mọi người nên các cửa hàng tạp hóa phù hợp với tất cả các địa điểm. Thông thường, tại nông thôn, cửa hàng tạp hóa thường được mở ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. Đối với các cửa hàng tạp hóa ở các thành phố, địa điểm kinh doanh được quan tâm và chú trọng hơn.

kinh doanh tap hoa

Khi xác định mở cửa hàng tạp hóa lớn, chưa có sẵn mặt bằng thì bạn nên chọn những địa điểm đẹp như: gần các trục đường lớn, khu dân cư, gần các tòa nhà, khu kinh tế phát triển… Một lưu ý khi chọn địa điểm là bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu xem đã có những ai kinh doanh mô khình kinh doanh ở địa điểm này chưa, các mặt hàng kinh doanh đang bán chạy là gì để lựa chọn cho mình được địa điểm phù hợp nhất.

Khảo sát nhu cầu của người dân tại địa điểm kinh doanh

Để biết được các mặt hàng kinh doanh nên bán là gì, kinh doanh ra sao,… bạn cần tiến hành nghiên cứu, khảo sát nhu cầu sử dụng của người dân ở khu vực mở quán. Những tiêu chí để đánh giá nhu cầu của khách hàng là: mật độ, độ tuổi, thu nhập, thành phần gia đình, nơi sinh sống… để từ đó lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Nguồn hàng kinh doanh tạp hóa

Hàng hóa là thứ không thể thiếu để bạn có thể bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa. Nguồn hàng kinh doanh tạp hóa rất đa dạng, bạn có thể nhập hàng từ các đại ly lớn hoặc nhập hàng trực tiếp tại các công ty cung ứng sản phẩm đó.

Trước khi mở cửa hàng, bạn nên tham khảo ngoài thị trường xem địa chỉ nào cung ứng hàng giá rẻ, chất lượng, uy tín trên thị trường hiện nay. Nếu bạn nhập hàng hóa với số lượng lớn, sẽ được lấy buôn với giá sỉ từ đó giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như tăng lợi nhuận khi kinh doanh.

Đa dạng hóa các sản phẩm kinh doanh

Do mô hình kinh doanh của bạn là cửa hàng tạp hóa nên các sản phẩm  khi bán cần đa dạng, phong phú, phục vụ được tất cả các nhu cầu của người dân hiện nay. Các mặt hàng tạp hóa cần đa dạng như:

  • Các mặt hàng thiết yếu như: bột canh, mỳ chính, gạo, dầu ăn, nước mắm….
  • Các sản phẩm đồ ăn, đồ uống như: bánh kẹo, nước ngọt, bia, rượu, sữa…
  • Các đồ sinh hoạt hằng ngày như: kem đánh răng, sữa tắm, bàn chải, dầu rửa bát…
  • Các đồ dùng văn phòng phẩm…và hàng ngàn các sản phẩm khác.

kinh doanh tap hoa

Những giấy tờ, thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật

Để của hàng tạp hóa hoạt động hợp pháp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận An toàn thực thẩm, các giấy tờ hồ sơ công bố sản phẩm…

Ngoài ra, nếu muốn xây dựng, kinh doanh tạp hóa theo chuỗi cửa hàng thì bạn nên chủ động đăng ký bản quyền logo cho cửa hàng để tránh việc có 1 cửa hàng khác ăn cắp thương hiệu của bạn nhé.

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng

Một cửa hàng tạp hóa có đến hàng trăm các mặt hàng khác nhau phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Thời gian đầu kinh doanh, bạn sẽ phải quản lý rất nhiều công việc từ thu ngân, nhập hàng, kiểm kho…

kinh doanh tap hoa

Với số lượng công việc lớn mà chỉ dùng sổ sách để ghi chép thì rất dễ nhầm lẫn và mất thời gian. Việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng hiện đang là công cụ hỗ trợ được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn để tiết kiệm thời gian cũng như quản lý hàng hóa của bạn một cách chính xác nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp có những sự chuẩn bị chi đáo nhất để việc kinh doanh tạp hóa hiệu quả và đem về nguồn doanh thu cao nhất. Chúc bạn kinh doanh thành công.


logo footer