Những điều cần biết khi mở quán cafe với 100 triệu.

Những điều cần biết khi mở quán cafe với 100 triệu.

Ngày đăng | 1282 Lượt xem
Có nên mở quán cafe với 100 triệu là câu hỏi của rất nhiều startup hiện nay. Hy vọng những chia sẻ sau đây giúp bạn kinh doanh thành công chỉ với số vốn hạn chế.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ cà phê lớn trên thế giới, kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các quán cafe start up. Có rất nhiều bạn đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh nhưng nguồn vốn còn hạn chế. Vậy có nên mở quán cafe với 100 triệu?

Để mở một quán cafe, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ việc xác định loại hình kinh doanh đến phân bổ ngân sách cho hợp lý.

Mở quán cafe với 100 triệu nên chọn loại hình nào

Trước hết, 100 triệu là số vốn khá khiêm tốn để mở một quán cafe lớn, sang trọng. Bạn có thể lựa chọn các mô hình quán cafe sau đây chỉ cần ít vốn đầu tư mà vẫn đảm bảo quán được vận hành hiệu quả.

Mở quán cafe với 100 triệu theo mô hình cafe bình dân

Cafe bình dân là mô hình kinh doanh lý tưởng khi muốn kinh doanh với số vốn hạn chế (trong khoảng từ 50-100 triệu). Quán phù hợp với đông đảo khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên và dân lao động đại trà. Khách hàng sẽ được thoải mái làm việc, chuyện trò và thưởng thức ly cafe với giá cả bình dân.

Mặc dù là mô hình không hề “sang chảnh”, nhưng quán cafe bình dân lại có một sức hút mạnh mẽ đối với mọi người, mọi tầng lớp, mọi giới tính.

mở quán cafe bình dân với 100 triệu

Quán cafe take-away

Mở quán cafe với 100 triệu với mô hình quán take-away là hợp lý vì kinh phí không quá cao như những quán cafe thông thường. Ý tưởng của loại hình này xuất phát từ các nước phát triển và đang dần được đón nhận tại Việt Nam bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Thông thường, khách hàng chủ yếu là những người trẻ tuổi, học sinh sinh viên và đặc biệt là nhân viên văn phòng bận rộn với công việc và cần mua cafe mang đi.

Do đó, vị trí cần lựa chọn là nơi tập trung đông khách hàng mục tiêu như trường học, nơi đông dân cư, nơi nhiều văn phòng công ty. Đồng thời, đảm bảo quá trình phục vụ nhanh chóng, chất lượng đồ uống và hình thức tạo được dấu ấn với khách hàng.

Các mô hình quán cafe theo chủ đề

Ngày nay, càng nhiều người tìm đến những quán cafe phục vụ theo chủ đề, sở thích ví nó khác biệt so với các quán cafe truyền thống. Các quán cafe nhỏ theo chủ đề cũng là lựa chọn thích hợp cho những bạn muốn mở quán cafe với 100 triệu.

Một quán cafe sách nho nhỏ sẽ thu hút khách hàng bằng không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng, họ thường là người yêu sách, nên lựa chọn một địa điểm yên tĩnh là rất cần thiết.

mở quán cafe sách với 100 triệu

Cafe bóng đá kết hợp giữa thưởng thức cafe và xem bóng đá cũng là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay. Với không khí sôi động, loại hình này đang được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những fan hâm mộ bóng đá.  

Phân bổ ngân sách khi mở quán cafe với 100 triệu

Mở một quán cafe sẽ gồm có những chi phí cơ bản sau:

STT

Các loại chi phí

Ngân sách dự kiến

1

Chi phí mặt bằng

30% ngân sách – 30 triệu

2

Chi phí trang thiết bị cần thiết

25% ngân sách – 25 triệu

3

Chi phí thiết kế, trang trí

20% ngân sách – 20 triệu

4

Chi phí nguyên vật liệu

15% ngân sách – 15 triệu

5

Chi phí khác

30% ngân sách – 30 triệu

        Bảng phân bố ngân sách khi mở quán cafe với 100 triệu.

Chi phí mặt bằng

Địa điểm để mở quán cafe là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến hiệu quả kinh doanh và sự phát triển lâu dài cũng như nhu cầu mở rộng trong tương lai. Bạn sẽ phải chi một khoản tiền để trả từ 6 tháng – 1 năm và tiền đặt cọc cho chi phí thuê mặt bằng. Do đó, nếu mở quán cafe với 100 triệu bạn nên dành 30% trên tổng số vốn (30 triệu đồng) cho loại chi phí này.

Khi lựa chọn địa điểm bạn cần lưu ý các yếu tố về diện tích, sự thuận tiện, và khả năng hiển thị đối với tập khách hàng mục tiêu. Với những quán cafe nhỏ thì khu vực càng gần mặt tiền, những nơi đông dân cư và các vị trí trung tâm càng tốt.

Chi phí trang thiết bị, vật dụng cần thiết

Đây là đầu mục rất cần thiết và tốn rất nhiều chi phí vì khi mở quán yêu cầu rất nhiều máy móc và trang thiết bị. Do đó, để mở quán cafe với 100 triệu, khoản chi phí này sẽ chiếm khoảng 25% trên tổng số vốn (25 triệu đồng). Một số trang thiết bị, vật dụng cần thiết bắt buộc phải có khi kinh doanh cafe.

- Những dụng cụ pha chế, gồm: máy xay hạt cafe, máy xay sinh tố, máy pha cafe, tủ lạnh, máy ép hoa quả…

- Nhóm dụng cụ phụ: dao, muỗng, nĩa, đồ lọc, ly đong…

Trang thiết bị cho quán cafe 100 triệu

Chi phí thiết kế, trang trí

Ngoài các yếu tố cơ bản khác, đầu tư vào thiết kế và trang trí quán cafe là rất quan trọng để thu hút khách hàng cũng như tạo sự khác biệt cho quán. Sau khi đã có mặt bằng và trang thiết bị cần thiết, bạn cần trang trí và sắp xếp đồ nội thất cho quán. Cây cảnh, sách báo, đồ lưu niệm, tranh ảnh… là những vật dụng trang trí phố biến.

Bạn nên dành ra 20% trong tổng ngân sách để trang trí quán (20 triệu đồng). Việc định hình phong cách, trang trí cho quán cần phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Chi phí nguyên vật liệu, phụ liệu

Để giữ chân khách hàng, hương vị cafe là rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu không thể thiếu như các loại hạt cà phê, đường, sữa, siro, hoa quả, đồ ăn vặt… Chi phí cho nguyên vật liệu để mở quán cafe với 100 triệu nên chiếm 15% trên tồng ngân sách (tương đương khoảng 15 triệu)

Chi phí mở quán cafe 100 triệu

Chi phí khác để duy trì hoạt động quán

Các loại chi phí khác, gồm: điện, nước, Marketing, lương cho nhân viên…

Marketing là hoạt động không thể thiếu để hoạt động kinh doanh của quán đạt hiệu quả cao nhất. Các hoạt động như Quảng cáo, tờ rơi, in banner… giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Bạn cũng cần lưu ý về chi phí chi trả cho nhân viên: phục vụ, bảo vệ, thu ngân… tùy theo quy mô của quán và thời gian làm việc của nhân viên mà bạn có thể đưa ra mức lương phù hợp.

Trên thực tế, trong khoảng thời gian đầu quán hoạt động có thể phát sinh nhiều loại phí phát sinh, vì vậy đây là số tiền đảm bảo duy trì quán cho đến khi có lãi. Nếu bạn muốn mở quán cafe với 100 triệu, thì chi phí này nên chiếm 30% trên tổng số vốn ban đầu.

Tổng kết: Mặc dù mở quán cafe đang là xu hướng và ngày càng phát triển, nhưng nó vẫn có rất nhiều rủi ro. Hy vọng những thông tin về những điều cần biết khi mở quán cafe với 100 triệu trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh cafe trong tương lai.


logo footer