OTE là gì? Cách tính OTE trong hoạt động kinh doanh

OTE là gì? Cách tính OTE trong hoạt động kinh doanh

Ngày đăng | 1206 Lượt xem
OTE là gì? Thuật ngữ “Thu thập đúng mục tiêu” đề cập đến tổng số tiền thưởng mà đại diện bán hàng có thể nhận được nếu hiệu suất làm việc của họ đáp ứng được mục tiêu công việc đã đề ra

Trong công việc kinh doanh và bán hàng, đã bao giờ bạn nghe thấy thuật ngữ OTE chưa. Đây không chỉ là một khái niệm vô cùng quen thuộc mà nó còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên. Vậy OTE là gì, mời bạn đọc tìm hiểu những nội dung liên quan thông qua bài viết dưới đây nhé !

>> Xem thêm: Lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa trong kinh doanh

Giải thích thuật ngữ OTE là gì? 

OTE là tên viết tắt của cụm từ On-Target Earnings, hiểu theo dịch nghĩa tiếng Việt là thu thập đúng mục tiêu. 

Thu nhập đúng mục tiêu (OTE), còn được gọi là thu nhập đúng tiến độ, là tổng số tiền lương thưởng mà một nhân viên có thể nhận được nếu họ đạt được tất cả các mục tiêu hiệu suất của mình. OTE thường được sử dụng như một động cơ hoa hồng để khuyến khích nhân viên bán hàng đạt được hạn mức đã đề ra ban đầu của họ. 

Người sử dụng lao động cũng sử dụng thu nhập đúng mục tiêu để thúc đẩy nhân viên điều hành của họ đạt được các mục tiêu nhất định của công ty. Khi tuyển dụng họ, người sử dụng lao động cung cấp cho các nhân viên điều hành một con số cụ thể để đạt được vào một thời hạn nhất định. Nếu nhân viên đạt được mục tiêu này, họ sẽ nhận được thêm tiền thưởng do hoàn thành xuất sắc công việc.

OTE có thể là thanh toán một lần, phần trăm hoa hồng hoặc đôi khi kết hợp cả hai, tùy thuộc vào vị trí và công ty. Việc quyết định mức thu nhập đúng mục tiêu sẽ khác nhau tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của ngành, tổng doanh thu của công ty và thái độ, kết quả làm việc của nhân viên.

OTE là gì

OTE được hiểu là thu nhập đúng mục tiêu

OTE bao gồm những gì

Đối với nhóm bán hàng, một gói OTE thường bao gồm: 

- Lương cơ bản 

- Hoa hồng họ nhận được dựa trên phần trăm sản phẩm họ bán 

Gói OTE dành cho thành viên nhóm điều hành thường bao gồm: 

- Lương cơ bản 

- Tiền thưởng họ kiếm được sau khi đạt được các mục tiêu cụ thể của công ty

>> Xem thêm: Cách tạo địa điểm check in trên Facebook nhanh chóng

Lợi ích của OTE

Sau khi giải thích thuật ngữ OTE là gì, mời bạn đọc tìm hiểu lợi ích của OTE đối với các hoạt động trong kinh doanh bán hàng.

Thu nhập đúng mục tiêu là một cách tuyệt vời để thưởng cho nhân viên vì đã mang lại kết quả ấn tượng cho công ty của bạn. Một số lợi ích chung của OTE bao gồm:

- Tạo động lực của các thành viên trong nhóm: Có mục tiêu đã đặt ra và mức lương thưởng cho phép nhân viên của bạn dễ dàng hình dung ra được tiến độ làm việc để có thể đạt được phần thưởng này. Điều này thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn và mang lại cho công ty bạn những kết quả chất lượng. 

- Tăng năng suất: Tiềm năng về tiền thưởng khuyến khích nhân viên tiếp tục làm việc. Họ sẽ liên tục gửi những đề xuất công việc ấn tượng làm tăng đáng kể hiệu suất liên quan đến kết quả kinh doanh của công ty bạn. 

- Sự gắn kết của nhân viên: Với khả năng nhận được phần thưởng tài chính, nhân viên sẽ cảm thấy hào hứng hơn để hoàn thành nhiệm vụ và hoàn thành mục tiêu. Điều này khiến họ cảm thấy gắn bó hơn trong công việc và tạo ra bầu không khí tích cực trong quá trình cộng tác và làm việc cùng nhau. 

OTE là gì

OTE giúp tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Cách tính OTE

Việc tính toán bao nhiêu OTE để cung cấp cho nhân viên của bạn thường phụ thuộc vào doanh thu mà doanh nghiệp của bạn kiếm được, kinh nghiệm của nhân viên và mục tiêu mà công ty bạn cần đạt được. Làm theo các bước dưới đây để tính toán OTE đúng cách: 

Xác định mức lương cơ bản của nhân viên

Trước tiên, bạn cần đặt ra một mức lương cơ bản cho nhân viên của mình. Đây phải là một con số thỏa đáng phù hợp với tính chất công việc mà họ sẽ đảm nhiệm khi trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Tìm ra hạn ngạch bán hàng mà bán muốn nhân viên đạt được

Phần tiếp theo của gói OTE dành cho nhân viên bán hàng là hạn ngạch họ cần đáp ứng để kiếm được khoản hoa hồng cao. Nhiều nhà tuyển dụng căn cứ OTE dựa trên một phần năm hạn ngạch bán hàng hàng năm, cũng như kinh nghiệm làm việc của nhân viên. Điều quan trọng là phải đảm bảo phần trăm hoa hồng là mức có thể đạt được nhưng cũng thách thức nhân viên của bạn phát triển trong vai trò của họ. 

Thiết lập mục tiêu dự kiến của công ty

Việc xác định phần thưởng của OTE cho các thành viên trong nhóm điều hành thường phụ thuộc vào mục tiêu công ty dự kiến đặt ra. Ví dụ về các mục tiêu có thể có của nhân viên điều hành là: 

- Thiết kế lại quy trình QA để phát triển sản phẩm của doanh nghiệp bạn 

- Xây dựng một bộ phận mới bằng cách giới thiệu một đội ngũ nhân viên mạnh mẽ 

- Tăng hiệu quả và mức năng suất của công ty lên một tỷ lệ nhất định

OTE là gì

Thiết lập mục tiêu để có thể tính OTE theo dự kiến

Cộng mức lương cơ bản cùng với số tiền hoa hồng hoặc tiền thưởng

Khi bạn đã quyết định mức lương cơ bản và số tiền dự án, hãy cộng chúng lại với nhau để nhận toàn bộ gói OTE của bạn. 

- Đối với bán hàng:  'Lương cơ bản + hoa hồng bán hàng dự kiến ​​= Doanh số OTE'

- Đối với các thành viên nhóm điều hành: Lương cơ bản + số tiền thưởng = OTE điều hành'

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu OTE là gì và cách tính OTE trong hoạt động kinh doanh, bán hàng. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ thật sự hữu ích để giúp doanh nghiệp có những chiến lược khen thưởng nhân viên xuất sắc nhằm thúc đẩy họ làm việc tích cực và hiệu quả nhất.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

>> Xem thêm: 3 Bài học kinh nghiệm kinh doanh không thể bỏ qua


logo footer