QR code là gì? Ứng dụng mã QR code trong kinh doanh

QR code là gì? Ứng dụng mã QR code trong kinh doanh

Ngày đăng | 1518 Lượt xem
QR code đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh nhờ những ưu điểm trên cả tuyệt vời. Vậy cụ thể QR code là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong kinh doanh?

QR code đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh nhờ những ưu điểm trên cả tuyệt vời. Vậy cụ thể QR code là gì, nó được ứng dụng như thế nào trong kinh doanh và tạo mã QR ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

QR code là gì?

qr-code-la-gi-1

QR code là viết tắt của Cụm từ Quick Response code, có thể hiểu là mã phản hồi nhanh hay mã phản hồi ma trận. Đây là mã vạch dạng 2 chiều có thể đọc được bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên dùng để quét mã vạch hay các ứng dụng có khả năng quét mã vạch qua camera như Facebook, Zalo, Viber…

Một mã QR code được dùng để chứa đựng các thông tin khác nhau như đường link website, thông tin sản phẩm, thông tin liên hệ của một cá nhân hay doanh nghiệp, địa chỉ email, số điện thoại, tin nhắn…. Tùy vào mục đích sử dụng mà khi tạo mã QR code người dùng sẽ để lại các thông tin sao cho phù hợp.

QR code được phát triển lần đầu tiên bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Cho đến nay, nó được sử dụng phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ứng dụng mã QR code trong kinh doanh

qr-code-la-gi-2

QR code ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề kinh doanh bởi những lợi ích tuyệt vời:

+ Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm nhanh chóng chỉ với một thao tác quét mã QR trên điện thoại.

+ Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc mã QR để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt.

+ Ứng dụng tại các bến xe bus, sân bay, bến xe khách: người sử dụng chỉ cần quét mã QR để tìm thông tin tuyến xe bao gồm đường đi của xe, giờ xuất bến, điểm đón trả khách, giá vé và thậm chí có thể đặt xe, thanh toán trực tuyến ngay lập tức hay lên tàu, xe thông qua mã QR.

+ Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người dùng chỉ cần quét mã QR đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.

+ Ứng dụng tại siêu thị: để biết được thông tin về giá, số lượng sản phẩm, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua, xuất xứ, hạn sử dụng,..

+ Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện, chương trình nhạc hội, live show, bar, club: người tham gia có thể sử dụng mã QR để check - in sự kiện thay cho vé tham dự.

+ Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết thông tin cụ thể của món ăn như mức giá, nguyên liệu chế biến và thành phần dinh dưỡng có trong món ăn.

+ Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ rơi. Mã QR sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông  online và offline, bảng hiệu cửa hàng.... Người dùng chỉ cần quét mã để biết thêm thông tin cụ thể chương trình.

+ Sử dụng mã QR code để liên kết với ví điện tử, tài khoản ngân hàng khi thanh toán online tại các cửa hàng, siêu thị.

Một vài ứng dụng tạo mã QR code online miễn phí

qr-code-la-gi-3

Hiện nay có rất nhiều trang cho phép bạn tạo mã QR miễn phí, chỉ cần bạn nhập thông tin cần nhập vào mục có sẵn, ngay sau đó một mã QR sẽ được tạo dựa trên những thông tin đó. Nhiệm vụ bạn cần làm là tải nó về và in ra, dán lên các ấn phẩm truyền thông hay sản phẩm để phục vụ mục đích kinh doanh khác nhau. 

Dưới đây là một số website mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và tạo mã QR trực tuyến ngay trên đó:

Ngoài ra, bạn có thể download phần mềm QR Droid Code Scanner trên Google Play (Điện thoại Android) hoặc AppStore (Trên điện thoại Iphone) để tạo mã vạch miễn phí ngay trên chính chiếc điện thoại của mình thông qua một vài thao tác đơn giản/

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi QR code là gì và ứng dụng của QR code trong kinh doanh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công QR code để hỗ trợ các công việc trong kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Banhang.edu.vn


logo footer