Sku sản phẩm trên shopee là gì? Hướng dẫn cách đặt Sku đơn giản

Sku sản phẩm trên shopee là gì? Hướng dẫn cách đặt Sku đơn giản

Ngày đăng | 1540 Lượt xem
Để kinh doanh trên Shopee đạt hiệu quả tốt nhất, cài SKU là vô cùng cần thiết. Sku sản phẩm trên shopee là gì? Cài SKU như thế nào? Câu trả lời sẽ được cập nhật ngay tại bài viết này.

(banhang.edu.vn) - Thời đại công nghệ phát triển, kinh doanh thương mại điện tử ngày càng trở nên quen thuộc hơn. Tại Việt Nam, Shopee chính là sàn thương mại điện tử sở hữu lượng khách hàng đông đảo nhất. Để kinh doanh trên Shopee đạt hiệu quả tốt nhất, cài SKU là vô cùng cần thiết. Vậy Sku sản phẩm trên shopee là gì? Cài SKU như thế nào? Câu trả lời sẽ được cập nhật ngay tại bài viết này.

SKU sản phẩm trên shopee là gì?

Đối với những người thường xuyên kinh doanh trên Shopee sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ SKU. SKU được hiểu cơ bản là đơn vị lưu kho. Đây cách để quản lý hàng hóa trên Shopee dễ dàng và nhanh chóng. Về cơ bản, SKU sẽ giúp người dùng phân loại các thuộc tính của sản phẩm hoặc phân loại giữa các dòng sản phẩm khác nhau. 

SKU sản phẩm trên Shopee là gì

Mã SKU mang đến cho người bán hàng những trải nghiệm dễ dàng hơn

Một ví dụ cụ thể cho SKU chính là:

Bạn kinh doanh mặt hàng áo thun Unisex với 3 màu xanh, tím, vàng, mỗi màu sẽ bao gồm 3 size cơ bản S, M, L. Khi cài SKU, máy sẽ tự động phân loại ra một loạt mã hàng khác nhau với từng size và từng màu riêng. Ví dụ áo thun màu xanh size M, áo thun màu xanh size S, áo thun màu tím size L,...

Những lý do nên cài mã SKU trên Shopee

Qua khái niệm về SKU vừa đề cập phía trên, chúng ta có thể thấy SKU có một vai trò vô cùng quan trong đối với việc kinh doanh. Đây là cách để giúp bạn có thể kinh doanh hiệu quả hơn. Cũng xem qua những ký do cần thiết phải cài SKU ngay dưới đây:

Mã SKU với nhiều tiện ích

Mã SKU với nhiều tiện ích

  • Mã SKU shopee sẽ giúp chủ gian hàng nhận định được mặt hàng một cách dễ dàng, phân loại chúng một cách dễ dàng.
  • Dựa vào mã SKU, người bán có thể biết được đâu là mặt hàng bán chạy nhất. Nên nhập size nào, màu nào để việc bán hàng hiệu quả.
  • Người bán cũng sẽ biết được đâu là mặt hàng tồn kho để đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý.
  • Bên cạnh nền tảng Shopee, mã SKU còn có thể kết nối dễ dàng với những kênh bán hàng khác như Lazada hoặc các website thương mại điện tử khác.
  • SKU giúp tăng hiệu quả cho việc làm Marketing. Sử dụng công cụ này sẽ giúp tăng sự lựa chọn cho khách hàng và hiệu quả hơn trong việc kinh doanh.

Hướng dẫn cách cài mã SKU vào Shopee

Hiện tại có 2 loại mã SKU khác nhau đó là: SKU sản phẩm và SKU phân loại. Hiểu đơn giản mã SKU sản phẩm là mã giúp phân biệt từng loại sản phẩm khác nhau, còn mã SKU phân loại là mã phân riêng cho từng thuộc tính khác nhau của sản phẩm. Các bước cài SKU cơ bản như sau:

Cài SKU vô cùng đơn giản và dễ dàng

Cài SKU vô cùng đơn giản và dễ dàng

Bước 1: Đăng nhập vào Shopee

Bước 2: Vào kênh người bán

Bước 3: Tại mục "Thông tin khác" ở cuối trang, điền SKU sản phẩm.

Bước 4: Sau khi điền mã SKU sản phẩm, bạn hãy click vào nút "Thêm phân loại hàng". Tại đây, điền các thuộc tính của hàng hóa vào từng ô phân loại khác nhau.

Bạn có thể thêm nhiều nhóm SKU phân loại khác nhau tùy thuộc vào thuộc tính của hàng hóa.

Bước 5: Click vào nút "Lưu"

Một vài lưu ý khi đặt mã SKU

Trong trường hợp bạn kinh doanh và sử dụng mã SKU trên nhiều nền tảng khác nhau như: Shopee, Lazada, website,... Hãy cố gắng đặt mã SKU của sản phẩm trên các kênh này giống nhau. Đây là cách giúp bạn quản lý hàng hóa tốt nhất. Qua đó biết được đâu là hàng hóa còn dư nhiều, đâu là hàng hóa bán chạy nhất.

Cần chú ý đặt tên các mã trên các kênh giống nhau để thống kê dễ hơn

Cần chú ý đặt tên các mã trên các kênh giống nhau để thống kê dễ hơn

Khi nhập mã SKU cần phải chú ý check lại một lần nữa mã của từng loại sản phẩm khác nhau. Điều này tránh nhầm lẫn trong quá trình nhận đơn và giao hàng.

SKU sẽ được áp dụng với nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: Tên nhà sản xuất, thương hiệu và một số những thuộc tính về sản phẩm.

Khi phân loại sản phẩn, cần sắp xếp các trường thuộc tính sẩn phẩm thật khoa học và đồng nhất với những dòng sản phẩm khác. Diều này vừa dễ nhìn lại vừa giúp bạn thống kê nhanh gọn.

Mặc dù SKU có thể phân biệt được mọi ký tự, nhưng qua trải nghiệm thực tế, chúng tôi khuyên bạn không nên đặt tên các mã theo các ký hiệu dễ nhầm lẫn. Một số ký hiệu nên tránh như: "O" và "0", "I" và "L", và không dùng các ký tự đặc biệt "!", "@", "#",  "%", "&",... Những ký tự đăc biệt này sẽ khiến bạn bị loạn khi thống kê hàng hóa. Tốt nhất chỉ nên để những ký tự in hoa để dễ nhìn.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm SKU sản phẩm trên shopee là gì? và hướng dẫn cách để cài mã phân loại này. Có thể nói, việc ứng dụng SKU vào gian hàng shopee chính là một trong số những cách tốt nhất để giúp bạn có thể quản lý hiệu quả gian hàng của mình. Từ đó, bạn cũng có thể biết được mình nên đầu tư vào bán mặt hàng nào và nên thanh lý mặt hàng nào để thu hồi vốn. Bạn cũng nên dùng phần mềm quản lý bán hàng để dễ dàng kết nối đơn vị vận chuyển, tăng hiệu quả kiểm soát trình trạng hàng hóa nhé. Tìm hiểu thêm những bí quyết kinh doanh khác nhau tại các bài chia sẻ của chúng tôi trên website này.


logo footer