8 lý do khiến kinh doanh online thất bại (P1)

8 lý do khiến kinh doanh online thất bại (P1)

Ngày đăng | 16241 Lượt xem
Rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã có mức thu nhập khủng nhờ bán hàng online, tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp bị ngập lụt, thất bại ngay khi mới bắt đầu. Nguyên nhân là do đâu, có vô vàn lý do được các doanh nghiệp và cá nhân đưa ra.

Bán hàng online có vẻ khá dễ dàng với định nghĩa: là hình thức online các cá nhân hay doanh nghiệp muốn bán một sản phẩm/ dịch vụ của mình thông qua Internet. Đây là một hình thức khá linh hoạt, có thể kinh doanh được rất nhiều mặt hàng cũng như rất nhiều đối tượng tham gia. Theo thống kê hiện nay nhu cầu người dùng muốn mua hàng trực tuyến đang tăng rất cao, riêng với thời trang có tới hơn 50%. 

Rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã có mức thu nhập khủng nhờ bán hàng online, tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp bị ngập lụt, thất bại ngay khi mới bắt đầu. Nguyên nhân là do đâu, có vô vàn lý do được các doanh nghiệp và cá nhân đưa ra.

Kinh doah online that baiKinh doanh online không hề đơn giản

Những lý do chính khiến công việc bán hàng online của bạn bị thất bại

1. Thiếu kiến thức thị trường, không có kế hoạch

Những lầm tưởng chết người trong bán hàng online:

Lầm tường và thiếu kiến thức chính là những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại nằng nề của các doanh nghiệp. Vì niềm đa mê kinh doanh và chỉ nghĩ là đưa sản phẩm lên Internet là có thể bán được hàng, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bỏ qua kế hoạch kinh doanh.

Họ luôn "lầm tưởng" bán hàng online là quá dễ dàng, có thể bước đầu bạn bán được hàng nhưng sau đó mọi việc không bao giờ thuận lợi nữa. Lầm tưởng: chỉ cần 1 website, Seo từ khóa lên top công cụ tìm kiếm là có thể thành công. Nhưng đó chỉ là giúp khách hàng có cơ hội vào cửa hàng trực tuyến của bạn thôi còn việc mua hàng hay không còn phụ thuộc vào nhiếu vấn đề, chiến lược khác: Hình ảnh, nội dung, giá, các hình thức ưu đãi,....

Thiếu kiến thức kinh doanh trầm trọng:

Cứ thế lao đầu vào đăng bán sản phẩm mà bạn không biết rằng có vô vàn đối thủ cạnh tranh với bạn trên thị trường. Bạn nên lưu ý, Trước khi bước vào công việc kinh doanh, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, nhu cầu cho mặt hàng bạn chuẩn bị tung ra.

Bạn chưa xác định được:

- Tính cạnh tranh trên thị trường: Bạn đã không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, không biết đối thủ của mình là ai, coi thường đối thủ, không biết tạo sư khác biệt. Hãy dành thời gian để tìm hiểu đối thủ của mình

- Tính bão hòa, giá cả trên thị trường: Bạn phải biết sản phẩm của mình là gì? nó khác biệt với các sản phẩm online khác không? làm sao để giá sản phẩm lớn hơn chi phí mà vẫn đảm bảo thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ. Bạn phải tính toán kỹ lưỡng.

- Đối tượng mục tiêu: Không phải ai cũng mua sản phẩm của bạn, sản phẩm của bạn sẽ thu hút từng đối tượng cụ thể. Đừng bán tràn lan nên tổ chức khảo sát thị trường, thăm dò trước khi kinh doanh.

Ban hang online that baiChưa xác định được các mục tiêu là nguyên nhân bán hàng online thất bại

Mô hình đang kinh doanh không đạt yêu cầu:

- Mô hình kinh doanh cần thể hiện được điểm khác biệt của bạn với đối thủ cạnh tranh, cách bạn tiếp cận khách hàng.

- Làm thế nào định giá cho sản phẩm, chiến lược bán hàng, chính sách giao hàng, dịch vụ khách hàng và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật. Dựa trên những yếu tố này, bạn cần phác thảo kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhắm tới các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, chính sách liên quan đến mô hình kinh doanh để làm sao đạt được từng mục tiêu đề ra.

2. Thất bại vì lao vào cuộc chiến tranh quá đà với đối thủ

Khuyến mãi tràn làn, tìm mặt hàng rẻ để bán đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để cạnh tranh trên thị trường khốc liệt này.

Trong cuộc chiến Internet ai cũng muốn mình bán sản phẩm rẻ hơn đối thủ, nhiều doanh nghiệp thời gian còn chịu lỗ để cạnh tranh, như thế sẽ mãi không thể đủ doanh thi đề ra. Số tiền lãi từ các phí sẽ không giúp bạn duy trì lâu dài cho sự tồn tại của doanh nghiệp.

Bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm ít cạnh tranh, mang lại lợi nhuận, hãy tạo cho sản phẩm của bạn luôn đặc biệt trong mắt người dùng. Đối với đối thủ bạn luôn khác biệt. Hãy làm sao để khách hàng cũng sản phẩm đó trả nhiều tiền cho bạn nhưng trong trạng thái hài lòng nhất. Đừng bao giờ lao đầu vào các cuộc cạnh tranh giá rẻ trên thị trường, bạn sẽ không tồn tại được lâu.

3. Thất bại vì không có kế hoạch quảng cáo, tiếp thị

Nhiều người muốn bán hàng kiếm tiền nhưng lại không muốn bỏ tiến ra đầu tư, cứ giữ cho mình phương thức "khách hàng tự tìm đến nếu sản phẩm tốt". Điều này chỉ đúng với hình thức kinh doanh trực tiếp, lan truyền thương hiệu quả khẩu miệng. Đối với kinh doanh Internet thì quan niệm đó hoàn toàn sai. Internet đã và đang phát triển mạnh trong vài thập kỷ qua. Cạnh tranh trực tuyến càng cao đồng nghĩa với việc tiếp thị và quảng cáo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Bạn phải bỏ tiền ra trước nếu muốn thu tiền về, đầu tư chi phí cho marketing, quảng cáo. Vấn đề này muốn thành công thì bạn phải đảm bảo có đủ chi phí để quảng cáo sản phẩm trên nhiều kênh phương tiện (Adwword, diễn đàn, mạng xã hội…), và áp dụng các chiến lược một cách đa dạng.

Và căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trong quảng cáo đó là:"tốn tiền chạy quảng cáo mà hiệu quả khách hàng mua hàng không cao" bạn nản và từ bỏ. Gặp chút khó khăn không có sợ chờ đợi trong kinh doanh bán hàng trực tuyến thì bạn không bao giờ thành công. Hãy tìm ra hướng đi mới cho doanh nghiệp của bạn.

Ban hang online that baiKinh doanh online mà không tiếp thị được là "vứt"

4. Sản phẩm tràn lan, mập mờ

Kinh doanh sản phẩm "đại trà" ai ai cũng có thể kinh doanh, theo yếu tố tự nhiên, những ai không có tính sáng tạo trong sản phẩm kinh doanh thì thị trường khắc sẽ đào thải họ. Khách hàng luôn muốn tìm sản phẩm đặc biệt hơn là đại trà.

Do bạn chủ yếu kinh doanh trực tuyến nên cơ hội được trực tiếp tiếp xúc, chăm sóc khách hàng rất thấp. Trong trường hợp này, tính cá nhân trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng hỗ trợ quá trình bán hàng để đánh dấu là sản phẩm của bạn không phải tràn lan như các sản phẩm khác cùng loại.

Và đặc biệt đừng bao giờ mập mờ về thông tin sản phẩm cũng như thông tin về thương hiệu của bạn.

Đừng cho rằng lời giới thiệu về bạn, thông tin liên hệ trên website của bạn là không quan trọng. Càng cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng, bạn càng nâng cao uy tín cho gian hàng của mình.

Bạn là một khách hàng, tìm kiếm sản phẩm qua google, bạn truy cập vào trang đích. có hình ảnh sản phẩm nhưng lại không có thông tin mô tả chính xác: về nguồn gốc, về giá, về chất lương..chắc chắn điều đó sẽ khiến bạn không tin tưởng và out luôn ra khỏi trang web. Không chỉ thông tin sản phẩm mà thông tin thương hiệu không rõ ràng cũng làm người dùng không tin tưởng. Điểm mấu chốt mua hàng ở đây vẫn là nguồn và độ chính xác của thông tin bạn cung cấp.

Trên đây là 4/8 lý do dẫn đến thất bại mà mình muốn chia sẻ với các bạn trong kinh doanh online. Các bạn chờ đón đọc P2 nhé!

Xem thêm: 8 lý do khiến kinh doanh online thất bại (P2)

Không phải ai cũng thành công ngay từ khi bước chân vào nghề, nghề gì cũng cần có gian nan và thử thách. Bạn chưa có kiến thức vững vàng, bạn đã có kinh nghiệm trong kinh doanh nhưng lại thiếu chiến lược để có được doanh thu cao.