Thanh toán QR Code là gì? Lợi ích của việc sử dụng QR code trong thanh toán

Thanh toán QR Code là gì? Lợi ích của việc sử dụng QR code trong thanh toán

Ngày đăng | 1912 Lượt xem
Thanh toán QR Code đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, trên hầu khắp các lĩnh vực kinh doanh.

Tạo mã QR nói chung hay thanh toán QR Code đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, trên hầu khắp các lĩnh vực kinh doanh. Vậy thanh toán QR Code là gì và lợi ích của việc sử dụng mã QR trong thanh toán là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thanh toán QR Code là gì?

thanh-toan-qr-code-la-gi-1

QR Code là hình thức thanh toán đơn giản không cần thẻ hoặc tiền mặt. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và ứng dụng ngân hàng, ví điện tử có tính năng thanh toán QR Code, người mua hàng có thể thanh toán toàn bộ các hóa đơn mua hàng. 

Để thanh toán hóa đơn bất kỳ với hình thức thanh toán QR code, người mua cần mở ứng dụng thanh toán có kết nối với tài khoản ngân hàng, sau đó đưa camera chụp ảnh với mã thanh toán QR in sẵn trên giấy tại quầy thu ngân hoặc hóa đơn thanh toán. Giao diện thanh toán hiện ra, người mua chỉ cần nhập thông tin số tiền và tiến hành thanh toán bằng cách nhập mật khẩu ứng dụng và đưa màn hình thanh toán thành công cho người bán là được.

Lợi ích của việc sử dụng QR code trong thanh toán

thanh-toan-qr-code-la-gi-2

Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều nhận được rất nhiều lợi ích khi sử dụng hình thức thanh toán qua QR code thay vì thanh toán bằng tiền mặt hay thẻ truyền thống:

Không cần thiết bị đặc biệt

Với đặc tính ưu việt là thanh toán trực tiếp qua mã vạch chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và ứng dụng ngân hàng, ứng dụng ví điện tử, không cần thiết bị đặc biệt  thì QR code đang ngày càng được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng làm phương thức thanh toán chính hiện nay.

Đọc thêm: Top 5 ứng dụng quét mã vạch miễn phí trên điện thoại

Nhanh chóng, dễ sử dụng

Hầu hết mọi người hiện nay đều sử dụng ứng dụng Internet Smart Banking của các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VP Bank…có tích hợp tính năng thanh toán qua mã QR. Người mua hàng khi thanh toán chỉ cần mở ứng dụng và quét mã, nhập số tiền và giao dịch sẽ hoàn thành nhanh gọn trong vài giây mà không cần nhập thêm bất cứ thông tin hay thủ lục lằng nhằng nào. 

An toàn cao

thanh-toan-qr-code-la-gi-4

Thanh toán thông qua quét mã QR code có độ an toàn cao nhờ bảo mật 2 lớp gồm đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trên ứng dụng Mobile Banking và nhập mã OTP gửi về tin nhắn. Quá trình thanh toán do người mua trực tiếp thực hiện, do vậy không cần lo không có tiền lẻ trả khách hay máy đọc thẻ bị lỗi.

>>> Tạo mã QR code online hoàn toàn miễn phí với ứng dụng của Salekit: https://qr.salekit.vn/

Doanh nghiệp giảm chi phí, dễ dàng tiếp cận khách hàng

Khi thanh toán được thực hiện bởi chính xác khách hàng, công việc của người thu ngân sẽ được giảm tải. Thời gian thanh toán cho khách nhanh hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết giảm số lượng nhân viên thu ngân.  Sau mỗi giao dịch, hệ thống sẽ ghi nhận số tiền thanh toán giúp các chủ cửa hàng dễ dàng quản lý doanh thu.

Việc tiếp cậ khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của mã QR để bán hàng, marketing bằng nhiều cách thức khác nhau như online trên website, mạng xã hội, bến tàu...

Có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Không chỉ ứng dụng thanh toán trực tiếp tại cửa hàng, thanh toán qua quét mã QR Code còn được ứng dụng trong thanh toán online. Người mua hàng online tại nhà có thể quét mã vạch thanh toán qua camera từ hình ảnh chứa mã QR thanh toán được tạo bởi doanh nghiệp để trên fanpage, website, hóa đơn… gửi từ nhân viên tư vấn.

Doanh nghiệp sử dụng mã QR code trong thanh toán cần lưu ý những gì

thanh-toan-qr-code-la-gi-3

Doanh nghiệp có thể đăng ký mã QR code với VN Pay - đơn vị trung gian thanh toán tại Việt Nam. Sau khi có mã QR Code thanh toán, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

  • Đặt mã QR thanh toán tại quầy thu ngân và những nơi khách hàng dễ nhìn thấy. Tại cửa hàng cần có WIFI miễn phí để người tiêu dùng quét mã thanh toán.
  • Mã QR cần có hướng dẫn thanh toán qua QR code để những ai lần đầu thanh toán qua mã QR có thể dễ dàng thực hiện các thao tác thanh toán.
  • Nên có những ưu đãi, giảm giá dành riêng cho các khách hàng thanh toán QR để giúp họ hình thành thói quen quét mã QR thanh toán khi đến cửa hàng.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thanh toán qua QR code mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần tạo mã QR code online thì hãy dùng ứng dụng miễn phí trên mạng nhé (ví dụ như Salekit,...)

Chúc bạn ứng dụng thành công thanh toán qua QR code trong hoạt động kinh doanh của mình!


logo footer