Tổng hợp các phương pháp tính giá vốn hàng bán hiện nay

Tổng hợp các phương pháp tính giá vốn hàng bán hiện nay

Ngày đăng | 1089 Lượt xem
Đối với các doanh nghiệp, việc xác định được các phương pháp tính giá vốn hàng bán là rất cần thiết và quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng cũng như doanh thu của doanh nghiệp.

Giá vốn hàng bán là một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư, bán hàng quan tâm trong quá trình kinh doanh của mình. Vậy Giá bán hàng vốn là gì? Các phương pháp tính giá vốn hàng bán ra sao? Tại sao giá bán hàng vốn được các doanh nghiệp, nhà bán hàng quan tâm đến vậy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin cần thiết về cách tính này nhé.

Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán (Cost of Goods sold hoặc Cost of sales) là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một thời gian cụ thể một kỳ hoặc một năm. Ngoài ra, giá vốn hàng bán cũng được hiểu là chi phí trực tiếp phát sinh từ việc sản xuất hàng hóa bán ra của doanh nghiệp.

Đối với từng loại hình công ty sẽ có những cách định nghĩa về giá vốn hàng bán khác nhau như:

Với các công ty thương mại: Đây là những công ty nhập các sản phẩm hàng hóa về bán. Giá vốn hàng bán được hiểu là tổng tất cả các chi phí từ lúc mua hàng đến lúc hàng hóa có mặt tại kho của công ty. Giá vốn hàng bán bao gồm: giá nhập hàng hóa từ các nhà cung cấp, chi phí vận chuyển hàng hóa về kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…

cac phuong phap tinh gia von hang ban

Với các công ty sản xuất: Đây là những công ty trực tiếp sản xuất ra sản phẩm. Giá vốn hàng bán sẽ bao gồm nhiều chi phí hơn so với các công ty thương mại vì có thêm chi phí nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra, giá vốn hàng bán của mỗi công ty khác nhau còn thay đổi phụ thuộc vào các quy định khác nhau theo hợp đồng với nhà cung cấp.

Các phương pháp tính giá vốn hàng bán hiện nay

Phương pháp tính giá vốn hàng bán nhập trước, xuất trước( FIFO)

Phương pháp tính giá vốn hàng bán nhập trước, xuất trước áp dụng dựa trên giả định là giá trị hàng tồn kho được mua hoặc được sản xuất trước thì được xuất trước và giá trị hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là giá trị hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ. Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ. Giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.

cac phuong phap tinh gia von hang ban

Công thức tính giá vốn hàng bán FIFO chỉ phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng hoặc các cửa hàng điện máy, máy tính, điện thoại. Nếu kinh doanh mô hình bán lẻ, tạp hóa sẽ rất hiếm dùng vì việc tính toán dữ liệu rất rắc rối và phức tạp. Khi giá tăng, kết quả theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng và kết quả là mức đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn.

Phương pháp tính giá vốn hàng bán nhập sau, xuất trước( LIFO)

Theo phương pháp này, những mặt hàng được nhập vào trước sẽ được xuất sau với đơn giá xuất bằng đơn giá nhập. Giá trị mua hàng xuất kho được tính theo đơn giá mua hàng nhập sau. Trị giá hàng tồn kho cuối kỳ sẽ được tính theo đơn giá của những lần nhập hàng đầu tiên.

Phương pháp tính giá vốn hàng bán nhập sau xuất trước thường trong việc kinh doanh các mặt hàng như quần áo, giày dép… Đây là những mặt hàng có thể bị lỗi thời và trở thành hàng tồn kho nên khi nhập hàng mới về phải ưu tiên xuất hàng trước để việc kinh doanh của bạn đem lại lợi nhuận cao nhất.

cac phuong phap tinh gia von hang ban

Khi sử dụng cách tính giá vốn hàng bán nhập sau xuất trước bạn cần lưu ý là việc định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy, khi sản phẩm cũ có giá trị lỗi thời với giá hiện hành.

Phương pháp tính giá vốn hàng bán đơn giá bình quân gia quyền

Phương pháp tính giá vốn hàng bán bình quân gia quyền được sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Đây là phương pháp tính giá vốn hàng bán phổ biến nhất hiện nay được các công ty cung ứng những phần mềm tân tiến đang áp dụng. Nếu tính theo phương pháp này, giá vốn sẽ được tính lại theo công thức sau:

MAC = ( A + B ) / C

Trong đó:

  • MAC: là giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời.
  • A là giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập x giá MAC trước nhập.
  • B là giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới x giá nhập kho đã phân bổ chi phí.
  • C là tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Phương pháp Giá hạch toán

Giá hạch toán là loại giá ổn định do doanh nghiệp xây dựng và giá này không có tác dụng giao dịch với bên ngoài. Việc nhập xuất trước hết chúng ta phải tính hệ số giữa giá thực tế và giá hạch toán của hàng luân chuyển trong kỳ.

cac phuong phap tinh gia von hang ban

Đây là phương pháp được sử dụng để tính giá trị vốn thực tế của hàng xuất kho với các doanh nghiệp mua hàng hoá vật tư thường xuyên có sự biến động về giá cả, khối lượng chủng loại vật tư hàng hoá nhập, xuất kho nhiều.

Phương pháp cân đối

Đối với phương pháp cân đối, trước hết bạn cần tính trị giá thực tế của hàng còn lại cuối kỳ bằng cách: lấy số lượng còn lại cuối kỳ nhân với đơn giá mua lần cuối cùng trong tháng. Sau đó bạn dùng công thức cân đối để tính trị giá mua thực tế của hàng xuất kho.

Việc hiểu và nắm rõ về các phương pháp tính giá vốn hàng bán hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn sẽ có cho mình được cách tính giá vốn hàng bán phù hợp nhất. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Banhang.edu.vn


logo footer